123
Có hay không việc kỳ thị trẻ tăng động? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TRƯỜNG TH SÔNG CẦU (HUYỆN CHÂU ĐỨC)

Có hay không việc kỳ thị trẻ tăng động?

Thứ Tư, 13/01/2021, 18:23 [GMT+7]
In bài này
.

Phản ánh đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Đặng Mỹ Châu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) cho biết, cháu mình là bé Đặng Gia Ph., học sinh lớp 3, Trường TH Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) bị nhà trường và bạn bè kỳ thị. Phóng viên đã tìm hiểu nội dung vụ việc này.

Trường TH Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) nơi bé Đặng Gia Ph. đang theo học.
Trường TH Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) nơi bé Đặng Gia Ph. đang theo học.

Theo đơn trình bày của bà Mỹ Châu (cô của Ph.), Ph. đã theo học tại Trường TH Sông Cầu 3 năm nay. Thời gian gần đây, gia đình cho bé tạm nghỉ học vì thầy giáo chủ nhiệm và các HS trong lớp có biểu hiện kỳ thị, làm tổn thương tinh thần cháu. “Tôi khẩn thiết cầu xin các cấp có thẩm quyền giải quyết giúp đỡ gia đình chúng tôi”, bà Mỹ Châu đề nghị.

Lần theo địa chỉ ghi trong đơn, chúng tôi đến nhà bà Võ Mỹ Lệ (bà nội Ph.) để tìm hiểu thêm. Đang chơi ở sân, thấy có người lạ, Ph. chạy vào nhà thông báo cho ông bà nội. Trong lúc người lớn trò chuyện, Ph. ngồi yên cạnh ông bà và chăm chú lắng nghe câu chuyện mọi người đang nói về mình trong suốt thời gian gần 30 phút mà không hề có biểu hiện quậy phá. Khi được hỏi lý do nghỉ học, Ph. cho biết, trên lớp cháu thường xuyên bị các bạn kỳ thị, trêu chọc, có bạn còn viết tên “Gia Ph. khùng” lên giấy rồi dán vào mặt Ph.. Thầy giáo chủ nhiệm thì cho Ph. ngồi riêng một bàn ở góc tường, bị che khuất tầm nhìn nên Ph. không theo dõi được bài học.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Mỹ Lệ cho biết, hoàn cảnh của cháu khá éo le, ba mẹ đã ly hôn nhiều năm qua, Ph. sống với ông bà nội. Khi học lớp 1, Ph. gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài vở. Tuy nhiên, bé vẫn đáp ứng được yêu cầu về đọc, viết, làm toán nên được lên lớp. Đến năm lớp 3, bà nội thường xuyên nghe bé kể về việc các bạn trong lớp có hành động xúc phạm bé như không cho bé vào lớp, dán giấy với lời lẽ không hay lên người... Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) thì thường xuyên nói bé không học được, có vấn đề về thần kinh và những lời lẽ gây tổn thương cho bé. Đầu tháng 11/2020, GVCN và thầy hiệu trưởng Trường TH Sông Cầu có gặp trao đổi với bà Lệ về việc không thể tiếp tục dạy học cho bé vì bé có vấn đề về thần kinh, không chịu học và đề nghị bà đưa bé đi khám.

Ngày 12/11/2020, bà Lệ đưa bé Ph. đi khám tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh và được bác sĩ chẩn đoán: rối loạn cư xử, động kinh toàn thể, chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ. Bà Lệ đã lên trình bày với nhà trường và vẫn đưa cháu đi học bình thường. Tuy nhiên, GVCN yêu cầu Ph. ngồi riêng một góc với hướng nhìn ra cửa sổ. Bé không được dạy học trong khoảng 1 tuần lễ. Quá bức xúc và thương cháu, gia đình bà Lệ đã tạm cho cháu nghỉ học. Từ khi cháu nghỉ học, nhà trường không hề gọi điện thoại hay đến nhà hỏi thăm tình hình hoặc động viên bé quay lại trường. Ngày 9/12/2020, bà Đặng Mỹ Châu lên Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức phản ánh về vụ việc trên thì nhà trường mới gọi điện thoại đề nghị bà Lệ đưa bé Ph. đi học trở lại.

Trao đổi với phóng viên về nội dung phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Đẹp, Hiệu trưởng Trường TH Sông Cầu khẳng định không có chuyện nhà trường kỳ thị hay đuổi học bé Ph. Trước đây, khi bé Ph. xin nhập học lớp 1 tại Trường TH Sông Cầu, gia đình thông tin bé có bệnh tăng động nên nhà trường luôn quan tâm theo dõi việc học tập của bé. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 11/2020, bé có những biểu hiện tăng động mạnh như: đến lớp không tập trung ngồi học, hay chạy nhảy và chọc ghẹo các bạn trong lớp nên nhiều phụ huynh phản ánh với nhà trường và GVCN. GVCN đã nhiều lần thay đổi chỗ ngồi cho bé nhưng không hiệu quả. Do đó, bé được cho ngồi bàn riêng gần bàn giáo viên để dễ quản lý chứ không phải không dạy bé như gia đình phản ánh. “Ngày 24/11/2020, nhà trường đã có buổi trao đổi với bà Võ Mỹ Lệ về tình hình của bé Ph. và đề nghị gia đình đưa bé đi khám sức khỏe. Nếu bé ổn định về tâm lý thì cho bé tiếp tục đi học bình thường, còn không thì để bé nghỉ một thời gian. Sau đó, bà Lệ tự nguyện đưa cháu Ph. về nhà. Còn những ý kiến về thái độ của GVCN là do phụ huynh phản ánh không đúng”, ông Đẹp cho biết.

Ông Lê Thanh Kính, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về trường hợp của bé Ph., Phòng GD-ĐT huyện Châu Đức đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Qua làm việc với phụ huynh bé Ph. và lãnh đạo Trường TH Sông Cầu cũng như GVCN lớp cháu Ph., nhà trường và GVCN cũng thừa nhận có sự thiếu sót trong việc chưa quan tâm sâu sát tâm lý HS, không thường xuyên liên lạc và phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quan tâm bé Ph. để bé hòa nhập với bạn bè trong lớp. Tuy nhiên, nhà trường và GVCN khẳng định không có việc đuổi học và kỳ thị bé Ph.

“Phòng GD-ĐT huyện đã phối hợp với lãnh đạo nhà trường, GVCN làm việc với phụ huynh và vận động gia đình đưa bé Ph. quay lại trường. Gia đình đã đồng ý và hiện nay bé Ph. đã quay lại học tập tại Trường TH Sông Cầu. Nhà trường cũng bố trí GV nữ làm chủ nhiệm. Hy vọng với GVCN mới và môi trường mới, bé Ph. sẽ nhanh chóng hòa nhập trở lại”, ông Kính nói.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.