Với phạm nhân đang trên hành trình làm lại cuộc đời, việc được gặp gỡ người thân, được nghe chia sẻ về con đường hoàn lương của những phạm nhân cũ... đều là những khoảnh khắc quý giá, giúp họ có thêm động lực phấn đấu.
![]() |
Niềm vui của thân nhân, gia đình được gặp phạm nhân trong bữa cơm thân mật tại Trại giam Xuyên Mộc. |
Bữa cơm hạnh phúc
Tại hội nghị gia đình phạm nhân năm 2025 ở Trại giam Xuyên Mộc (Cục C10, Bộ Công an), 200 thân nhân của phạm nhân đã được tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt trong các buồng giam.
Vốn nghĩ môi trường trại giam sẽ khắc nghiệt, nhưng nhiều người bất ngờ khi thấy cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ. Mùng mền được phạm nhân sắp xếp gọn gàng. Trại giam còn có khu vực thể thao, sân chơi pickleball để cán bộ trại giam và phạm nhân rèn luyện sức khỏe.
Cùng đoàn đến tham quan, bà Doãn Thị Mùi (ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), năm nay đã 71 tuổi. Tóc bà Mùi đã bạc, lưng còng, dáng người gầy guộc. Biết nơi tham quan có buồng giam con đang chấp hành án, bà Mùi cố nán lại khu vực sơ đồ buồng rồi nheo mắt dò tìm vị trí nằm của con.
Con bà Mùi là phạm nhân Nguyễn Như Ngọc (34 tuổi) bị tuyên phạt hơn 2 năm tù vì liên quan đến ma túy, đến nay đã chấp hành án hơn 1 năm. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Mùi vẫn lặn lội hơn 60 km để đến thăm, động viên con cố gắng cải tạo tốt. "Buồn giam sạch sẽ, đầy đủ nên tôi rất an tâm. Chỉ mong con cải tạo thật tốt để sớm được về nhà", bà Mùi rơm rớm nước mắt.
Phạm nhân Mai Võ Phi Trường (29 tuổi, quê Long An) đang chấp hành án tại phân trại số 1 tỏ ra hạnh phúc khi gặp lại ba mẹ trong bữa cơm thân mật tại trại giam. Phạm nhân Trường chấp hành án tại Trại giam Xuyên Mộc đã hơn 6 năm, qua nhiều năm cải tạo tiến bộ, đến nay anh mới có dịp được ngồi ăn cơm cùng ba mẹ.
"Tôi thấy hối hận vì lỗi lầm trước đó đã gây ra, làm mất niềm tin của gia đình. Hội nghị gia đình phạm nhân là cơ hội quý báu để gia đình ăn bữa cơm đầm ấm. Những lời động viên của ba mẹ là động lực để tôi chấp hành cải tạo tốt để sớm trở về", phạm nhân Trường tâm sự.
Án tù chưa phải dấu chấm hết
Tại hội nghị gia đình phạm nhân năm nay, Trại giam Xuyên Mộc còn mời một số người từng chấp hành án tại trại giam, nay đã có công việc ổn định, có cuộc sống tốt để nêu gương, tiếp thêm động lực phấn đấu cho phạm nhân.
Chia sẻ tại hội nghị, anh Phạm Văn Đệ (ngụ TP.Phú Mỹ) cho biết, bản thân từng chấp hành án tại Trại giam Xuyên Mộc với bản án 8 năm tù về tội "mua bán trái phép chất ma túy". Nhờ quá trình cải tạo tốt, anh Đệ được giảm án, đã ra tù từ 2 năm trước. Trở về địa phương, với sự yêu thương của gia đình và giúp đỡ của địa phương, anh Đệ đã tìm lại sự tự tin, có công việc với mức lương ổn định.
"Tôi muốn nói với các phạm nhân: án tù chưa phải là dấu chấm hết. Tôi mong họ sẽ sửa chữa sai lầm, phấn đấu cải tạo và vững lòng tin khi trở về xã hội làm lại cuộc đời", anh Đệ nhắn nhủ.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trại giam Xuyên Mộc đang đề nghị đặc xá cho hơn 80 phạm nhân và tha tù trước thời hạn cho 10 phạm nhân, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho gần 400 phạm nhân có quá trình cải tạo tiến bộ. |
Theo Đại tá Thái Duy Hồng, Giám thị Trại giam Xuyên Mộc, trong những năm qua, công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân tại trại luôn được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đoàn thể, thân nhân gia đình phạm nhân. Từ đó mỗi năm có nhiều phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án, được tha tù có điều kiện, được đặc xá.
"Hội nghị gia đình phạm nhân đóng vai trò quan trọng, như cầu nối giữa đơn vị với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức xã hội và thân nhân các phạm nhân. Đồng thời còn là dịp để phạm nhân gặp gỡ gia đình, từ đó tiếp thêm động lực để phạm nhân vững tinh thần chấp hành án phạt, sớm tái hòa nhập cộng đồng", Đại tá Thái Duy Hồng nói.
Bài, ảnh: HÀN LẬP