Những tháng đầu năm, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) gia tăng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Điều này dấy lên lo ngại nhiều khả năng bệnh SXH sẽ bùng phát trên diện rộng trong năm nay.
![]() |
Người dân đến Trung tâm VNVC Thắng Nhì (TP.Vũng Tàu) tiêm vắc xin sốt xuất huyết. |
Chủ động phòng, chống dịch
2 tháng đầu năm 2025, huyện Châu Đức ghi nhận gần 120 ca SXH, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2024. Các ca bệnh tập trung chủ yếu ở TT.Ngãi Giao, xã Cù Bị, xã Xuân Sơn. Nguyên nhân là do địa bàn rộng nên việc triển khai hoạt động phòng, chống bệnh gặp khó khăn; các hộ dân trong khu vực chăn nuôi có hệ thống xử lý nước chưa đạt chuẩn gây ứ đọng nước; người dân bỏ thói quen ngủ mùng. Các xã, thị trấn có số ca bệnh SXH cao nằm ở các khu vực giáp bìa lô cao su, khu công nghiệp nên bệnh dễ lây lan.
Bác sĩ Lê Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Đức phân tích thêm, qua giám sát tại các “điểm nóng” về SXH trong 2 tháng qua cho thấy chỉ số DI (muỗi) đạt 22, BI (lăng quăng) đạt 26, cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2024. Để ứng phó với bệnh SXH, Trung tâm đã phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch bệnh trước 48 giờ. Các xã, thị trấn, khu dân cư tăng cường tuyên truyền phòng, chống bệnh cũng như đến các hộ dân, vận động Nhân dân thu gom vật thải, đổ và đậy các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào sinh sôi.
“Giữa tháng 2/2025, chúng tôi ban hành kế hoạch phòng, chống SXH và thích ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra trong năm nay. Mục tiêu của huyện hạn chế số ca mắc, dưới 645 ca, không có ca tử vong do bệnh SXH; 90% hộ dân ký cam kết không có lăng quăng trong gia đình”, bác sĩ Tú nói.
TP.Phú Mỹ có tỷ lệ dân nhập cư, dân di biến động lớn. Địa phương còn các khu vực đất trống hoặc bỏ hoang nên người dân hay để các dụng cụ phế thải có chứa đựng nước mưa, tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển. Mặt khác, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cảng biển quốc tế nên khó khăn trong công tác điều tra dịch tễ để xử lý ổ dịch. Một bộ phận người dân chưa quan tâm, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH. Đây là những trở ngại chính làm cho số ca SXH trên địa bàn TP.Phú Mỹ tăng cao từ đầu năm đến nay, khoảng 100 ca, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
TP.Phú Mỹ dự báo số ca mắc SXH có thể gia tăng vào những tháng tiếp theo. Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục giám sát dịch tễ học, theo dõi mật độ muỗi và lăng quăng tại các địa bàn, kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường về dịch tễ để xử lý sớm khi có dịch xảy ra. Đồng thời phối hợp các phòng, ban, UBND các xã, phường tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường và duy trì việc này hàng tuần tại các ấp, khu phố đang có dịch và nguy cơ gây dịch bệnh SXH, xử lý triệt để các vật dụng chứa lăng quăng.
Bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh này đã có vắc xin phòng ngừa đang được các trung tâm tiêm chủng dịch vụ triển khai. Ngoài ra, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH như: loại bỏ vật dựng chứa nước, phát quang bụi rậm, giữ môi trường sống sạch sẽ, ngủ mùng. |
Nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, số ca mắc SXH tăng cao từ tháng 10/2024, duy trì số ca mắc cao và kéo dài sang 2 tháng đầu năm 2025, vượt mức trung bình hàng năm, nằm trong ngưỡng nguy cơ bùng dịch. Trong 2 tháng qua, toàn tỉnh ghi nhận gần 380 ca mắc SXH, tăng 94,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa có trường hợp tử vong.
Số ca mắc SXH tập trung tại huyện Châu Đức (chiếm 34%), TP.Phú Mỹ (23,3%), TP.Vũng Tàu (17,7%) số ca mắc toàn tỉnh; hiện tại chỉ có huyện Côn Đảo chưa có ca bệnh SXH, nhưng các chỉ số côn trùng và mật độ muỗi toàn tỉnh đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2024. Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, đô thị hóa và các thói quen cá nhân không bảo đảm trở thành các điều kiện để bệnh SXH xuất hiện, lây lan nhanh trong cộng đồng.
CDC tỉnh dự báo, có nhiều khả năng SXH sẽ bùng phát trên diện rộng vào năm nay. Theo chu kỳ 3-4 năm, dịch SXH sẽ bùng phát 1 lần. Qua theo dõi trên địa bàn tỉnh và khu vực phía Nam, dịch SXH xảy ra năm 2019 và đến 3 năm sau (năm 2022) SXH bùng phát mạnh trở lại. Tính theo chu kỳ này, năm 2025, dịch SXH có thể diễn biến phức tạp trên diện rộng toàn tỉnh.
CDC tỉnh nhận định, trên địa bàn tỉnh một số địa phương có nguy cơ bùng dịch cao. TP. Vũng Tàu có phường 10, 11, 12, Thắng Nhất và Nguyễn An Ninh. Huyện Châu Đức có TT.Ngãi giao, xã Cù Bị, Nghĩa Thành, Xuân Sơn, Suối Nghệ. Huyện Xuyên Mộc có TT.Phước Bửu, xã Phước Tân, Phước Thuận, Hòa Bình, Hòa Hội. TP.Phú Mỹ có phường Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Tân Phước, Hắc Dịch. TP.Bà Rịa có xã Hòa Long, Tân Hưng và phường Long Tâm. Huyện Long Đất có TT.Đất Đỏ, Phước Hải, Long Hải, xã Phước tỉnh, Phước Hưng, Phước Hội.
Bài, ảnh: TUỆ LÂM