Cân nhắc loại bỏ những phương thức xét tuyển Đại học không hiệu quả

Thứ Bảy, 29/03/2025, 20:07 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 29/3, tại Hội nghị tuyển sinh Đại học 2025 tổ chức tại TP.Hải Phòng, Bộ GD-ĐT đã khuyến cáo các trường đại học nên cân nhắc để loại bỏ những phương thức xét tuyển không hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), một trong những tồn tại của mùa tuyển sinh đại học 2024 là có quá nhiều phương thức xét tuyển. Trong khi chỉ có một số phương thức thực sự hữu ích.

Qua phân tích dữ liệu kết quả tuyển sinh đại học chính quy 2024, trên 80% thí sinh trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập bậc THPT (học bạ). Cụ thể, xét kết quả thi tốt nghiệp THTP chiếm tỷ lệ 52,18%; xét học bạ chiếm tỷ lệ 27,86%.

Tỷ lệ kết quả xét tuyển của các phương thức khác như sau: các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 3,36%; xét tuyển thẳng theo đề án của cơ sở đào tạo đại học 1,96%; xét kết hợp giữa tuyển thẳng theo đề án và các phương thức khác 1,21%; các phương thức khác (bao gồm 12 phương thức) 13,32%.

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức tuyển sinh chủ đạo của các trường Đại học.
Xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức tuyển sinh chủ đạo của các trường Đại học.

Ông Nguyễn Anh Dũng nói: "Việc các trường đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển khiến thí sinh bị nhiễu thông tin. Thực tế cho thấy có rất nhiều phương thức không có, hoặc rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển. Trên toàn hệ thống, có phương thức số thí sinh nhập học bằng phương thức này chỉ là 2 con số (tức chỉ mấy chục thí sinh - PV)".

Từ thực tế trên, ông Nguyễn Anh Dũng khuyến cáo các trường Đại học nên cân nhắc lựa chọn phương thức xét tuyển khi lên kế hoạch tổ chức tuyển sinh trong kỳ tuyển sinh đại học 2025. Theo đó, nên loại bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả. Cần có phương án xét tuyển bảo đảm công bằng giữa các phương thức xét tuyển, không phân chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và cần quy điểm tương đương trúng tuyển".

KHÁNH CHI

 

;
.