Thơm nức hương vị phở gia truyền 60 năm

Thứ Sáu, 20/12/2024, 17:48 [GMT+7]
In bài này
.

Đã tồn tại hơn nửa thế kỷ, quán phở gia truyền Thủy Nguyên (38 Bacu, TP.Vũng Tàu) vẫn gìn giữ  vẹn nguyên hương vị phở bò truyền thống. 

Bà Bùi Thị Nhung, 72 tuổi, chuẩn bị những tô phở thơm ngon  phục vụ khách.
Bà Bùi Thị Nhung, 72 tuổi, chuẩn bị những tô phở thơm ngon phục vụ khách.

Bà Bùi Thị Nhung (72 tuổi) chủ quán, cho biết, năm 1954, bố mẹ bà di cư từ Hải Phòng vào Vũng Tàu sinh sống. Bà Bùi Thị Thiện - mẹ bà Nhung bôn ba đủ nghề, từ làm thuê đến buôn thúng bán bưng để nuôi các con. Năm 1964, bà Thiện quyết định mở quán phở, lấy tên Thủy Nguyên - gợi nhắc nhớ về quê hương của vợ chồng bà là huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Quán nằm ở đường trung tâm, lại gần chợ và bến xe (cũ) nên việc buôn bán khá thuận lợi. Từ một căn nhà nho nhỏ ban đầu, dần dần tích góp, bà đã mua thêm được 2 căn nhà liền kề để mở rộng quán hơn. Cũng nhờ quán phở, bà Thiện có điều kiện để nuôi 14 người con của mình.

Thuở ấy, sau khi tan học, chị em bà Nhung, bà Cúc và các chị em khác đều phụ bố mẹ bán phở. Đến khoảng năm 14 -15 tuổi, bà Nhung, bà Cúc gần như đã thành thạo cách nấu phở. Các bà cùng anh chị em đã tiếp tục duy trì quán phở sau khi bố mẹ qua đời.

Bật bếp ninh nồi nước xương hầm, bà Bùi Thị Kim Cúc, 62 tuổi, em gái bà Nhung chia sẻ bí quyết, để có một tô phở ngon, quan trọng nhất là cách nấu nước dùng. “Khoảng 10h-13h trưa hôm trước là chúng tôi bắt đầu nấu sôi nồi nước xương, sau đó ninh liên tục đến sáng hôm sau. Nước dùng phở phải nấu lâu để gia vị trung hòa, ngọt nước, vị thanh thanh, đậm đà nhưng hương phở không bị mùi quá nồng”, bà Cúc nói. Tiếp đến là thịt bò phải tươi ngon, rửa sạch, ngâm thêm nước cho ra bớt tạp chất, để ráo, thái bằng tay từng miếng mỏng dính để khi ăn thịt mềm. Sợi phở cũng được quán đặt ở chỗ uy tín, bảo đảm thơm ngon và mềm mịn.

Hằng ngày, quán phở Thủy Nguyên mở từ sáng sớm đến khoảng mười giờ là hết. “Chị em chúng tôi ai cũng có nhà riêng. Nhưng ngày này qua tháng khác vẫn gắn kết với nhau trong căn nhà này để bán phở. Chúng tôi luôn tự hào vì nối tiếp nhau gìn giữ hương vị phở truyền thống gia đình do mẹ truyền lại. Và hơn hết, quán phở là nơi gắn kết tình thân gia đình”, bà Bùi Thị Nhung tâm sự.

Quán phở Thủy Nguyên vừa được Tạp chí nổi tiếng Tatlerasia.com ca ngợi về cách lưu giữ hương vị gia truyền suốt 60 năm qua cùng kiến trúc độc đáo, cổ xưa của căn nhà nơi quán tọa lạc.

Bài, ảnh: THI PHONG

 
;
.