Mẫu thử bánh mì Cô Ba Bến Đình nhiễm nhiều vi khuẩn, trong đó có Salmonella

Thứ Bảy, 30/11/2024, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

Thông tin này được đưa ra tại thông báo số 450/TB-ATTP ngày 30/11/2024 về kết quả thử nghiệm mẫu thịt heo, pate heo, chả lụa, rau sống ăn kèm, nước sốt thịt của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP.Vũng Tàu) của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế).

Theo đó, kết luận chất lượng mẫu kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình vào ngày 26/11 đều không đạt theo quy chuẩn kỹ quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Cụ thể, các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella. Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có Escheriachia coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

Bệnh nhân nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại Bệnh viện Vũng Tàu sáng 30/11.
Bệnh nhân nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại Bệnh viện Vũng Tàu sáng 30/11.

Chi cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị cơ sở tạm ngưng hoạt động đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm kể trên đến khi có kết luận về vụ việc. Đơn vị này tiếp tục khẩn trương phân tích số liệu và có báo cáo kết luận trong thời gian sớm nhất.

Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn Salmonella đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến ruột non, bám vào niêm mạc ruột qua các protein bám dính. Sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc ruột, gây tổn thương tế bào và phản ứng viêm.

Nếu bị nhiễm Salmonella, người bệnh thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài 4-7 ngày.

Trước đó, ngày 27/11 đã xảy ra hàng loạt người dân tại TP. Vũng Tàu phải nhập viện với các triệu trứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình. Ngay sau khi xảy ra sự vụ, ngành chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh này đem đi xét nghiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán bánh mì chưa xuất trình được các loại giấy tờ cần thiết, cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm đầu vào. 

Tiệm bánh mì này lấy thực phẩm đầu vào từ bốn cơ sở sản xuất bánh mì, và hai cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả.

Tính đến 16g ngày 30/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế tỉnh ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người do ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Tin, ảnh: HUYỀN TRANG

;
.