Tấm gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Năm, 13/06/2024, 17:29 [GMT+7]
In bài này
.

Là phó trưởng thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, anh Ìn Si Cẩu (thôn Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) được bà con tin yêu. Không chỉ là người có uy tín trong đồng bào, anh còn năng động trong phát triển kinh tế và công tác xã hội ở địa phương.

Anh Ìn Si Cẩu trao đổi với người dân về mô hình đèn năng lượng mặt trời.
Anh Ìn Si Cẩu trao đổi với người dân về mô hình đèn năng lượng mặt trời.

Gương điển hình làm kinh tế giỏi 

Anh Ìn Si Cẩu SN 1980, là người dân tộc Hoa. Khi 13 tuổi, gia đình anh từ tỉnh Đồng Nai đến xã Láng Lớn, huyện Châu Đức để lập nghiệp. Anh đã gắn bó, dành trọn tình cảm cho mảnh đất mà anh xem như quê hương thứ hai này.

Thôn Tân Giao có 412 hộ dân, trong đó 108 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, 20 hộ dân tộc Hoa. Do luôn nhiệt tình, gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động của địa phương, năm 2015 đến nay, anh được tín nhiệm bầu làm Phó trưởng thôn Tân Giao, Tổ trưởng Tổ đoàn kết dân cư.

Thời gian đầu, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ chịu thương chịu khó, kinh tế của gia đình anh dần ổn định. Trên diện tích đất hơn 12.000m2, anh trồng cỏ và một số loại cây ăn trái như bơ, mít, kết hợp nuôi bò và dê. Nhờ siêng năng, đàn dê nhà anh có thời điểm phát triển lên hơn 100 con.

Mít, bơ đến vụ có thương lái vào tận vườn thu mua. Những trái xấu, trái non, anh xay làm thức ăn cho bò, dê nên chúng sinh trưởng tốt, thịt ngon. Mô hình trồng trọt và chăn nuôi dê sinh sản, lấy thịt mang lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 200 triệu đồng/năm. Gia đình anh trở thành một trong những hộ điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Với lòng nhiệt huyết của mình, anh Ìn Si Cẩu nhiều năm được nhận giấy khen, bằng khen các cấp. Trong đó, có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2022; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Châu Đức vì có thành tích tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2024.

Gương mẫu, đi đầu trong các phong trào

Không chỉ trồng trọt, chăn nuôi giỏi, anh còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, đặc biệt là công tác xây dựng nông thôn mới.

Con đường ở tổ 4 thôn Tân Giao trước đây rộng chưa tới 3m. Khi chính quyền vận động các gia đình hiến đất mở rộng đường, gia đình anh đã chủ động lùi vào 4m. Tổng diện tích đất gia đình anh hiến làm đường hơn 700m2. Noi gương anh, các hộ dân xung quanh cũng chủ động hiến đất mở đường.

Nhờ sự đồng lòng của người dân, từ con đường nhỏ hẹp đã trở thành đường rộng hơn 7m, được bê tông hóa vào năm 2020. Sau đó, anh lại tiếp tục vận động người dân chung tay xây dựng các tiêu chí của một xã nông thôn mới nâng cao.

Cùng với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương, anh vận động người dân đóng góp, nhà hảo tâm ủng hộ để thực hiện tuyến đường hoa tại tổ 4. Đường nhựa rộng, thoáng dài hơn 1,2km, hai bên hoa mười giờ, dừa cạn… nở rực rỡ. Những ngày lễ, tết, người dân hai bên đường còn treo cờ Tổ quốc đều tăm tắp, trang trọng. Gần đây nhất, anh và trưởng thôn tiếp tục vận động lắp đặt 55 đèn năng lượng mặt trời (tổng trị giá hơn 82 triệu đồng).

“Ngày trước, đường bụi bặm hoặc lầy lội khiến người dân, các em HS đi lại khó khăn. Nhờ sự tích cực của anh và một số người khác, tuyến đường đã khang trang, thông thoáng, thuận lợi cho việc đi lại của bà con”, ông Lê Công Sắc, một người dân ở thôn Tân Giao cho biết.

Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Từ năm 2015 đến nay, anh đã hiến máu 28 lần. Anh còn vận động hơn 10 người thân, bạn bè tham gia hiến máu cứu người.

“Anh Ìn Si Cẩu luôn năng nổ, nhiệt tình với các phong trào địa phương. Khi địa phương tổ chức phiên chợ 0 đồng, văn nghệ ẩm thực gây quỹ cho hộ khó khăn, trẻ mồ côi trên địa bàn, anh luôn là nhân tố tích cực, tạo nên thành công của thôn Tân Giao nói riêng, xã Láng Lớn nói chung trong xây dựng nông thôn mới nâng cao”, bà Lê Thị Yến Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Láng Lớn nhận xét. 

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.