Kinh nghiệm từ cách chăm sóc bố mẹ già của người Nhật

Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:05 [GMT+7]
In bài này
.

Với triết lý nâng cao chất lượng cuộc sống tại nhà, giúp người cao tuổi sống lâu và khỏe mạnh, bên cạnh những tiến bộ về y tế, người Nhật có quan điểm rất hiện đại trong việc khuyến khích người già vận động và tự chủ sinh hoạt cá nhân.

Quan tâm tâm lý và thể chất người cao tuổi

Trên thực tế, một cuộc sống vui khỏe và tích cực ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lão hóa và khả năng phục hồi của cơ thể. Tâm lý thoải mái và lạc quan là mục tiêu mà người cao tuổi cần hướng tới và nên được quan tâm một cách tinh tế từ con cháu và người chăm sóc. Tại đất nước mặt trời mọc, các thành viên lớn tuổi trong gia đình luôn được khuyến khích vận động và tham gia các hoạt động giải trí để duy trì tinh thần vui vẻ.

Các thể loại giải trí được áp dụng tại Nhật Bản rất đa dạng, từ luyện tập trí não như pachinko và mah - jong (sau khi loại bỏ các yếu tố cờ bạc), kích thích vận động cơ thể (khiêu vũ, vật lý trị liệu) đến giải trí như thủ công, may vá. Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội theo sở thích của người cao tuổi cũng được hưởng ứng tích cực như câu lạc bộ cắm hoa, làm đồ gốm, làm vườn, thư pháp, thơ haiku, nấu ăn và vẽ tranh. Đặc biệt, người hạn chế khả năng đi lại hoặc ngồi xe lăn vẫn có thể tham gia các hoạt động như kể chuyện, sáng tác, ngoài ra nhu cầu giao tiếp với bạn bè và người thân trong gia đình của họ cũng luôn được quan tâm.

Tự chủ trong sinh hoạt và vệ sinh cá nhân

Sức khỏe bị suy yếu thường dễ sinh ra tâm lý tự ti, chán nản, lo lắng vì phải phụ thuộc vào sự trợ giúp của người khác. Thấu hiểu cảm giác này, người Nhật Bản luôn đề cao khả năng tự chủ và độc lập của người cao tuổi. Những công việc đơn giản như tự mặc quần áo, tự xúc cơm, tự đi vệ sinh không chỉ kích thích quá trình phục hồi của cơ thể mà còn giúp người bệnh tự tin làm chủ cuộc sống.

Một số giải pháp chăm sóc bài tiết khác cho người cao tuổi của các chuyên gia điều dưỡng Nhật Bản có thể được áp dụng như lắp đặt thêm lan can trong nhà vệ sinh chung để người bệnh có thể bám chắc, tránh trượt chân hoặc đổ người về phía trước. Nhà vệ sinh di động cũng có thể được đặt trong phòng ngủ để giúp người bệnh khó đi lại có thể sử dụng vào ban đêm. Ngoài ra, nếu người bệnh quá yếu không thể tự đi vệ sinh một mình thì người chăm sóc cũng nên để họ tự làm những việc có thể, ví dụ như giật xả bồn cầu.

Việc quan tâm chăm sóc cho ông bà cha mẹ tại nhà không chỉ cần đến tình cảm yêu thương chân thành mà còn cả những kiến thức đúng đắn giúp chất lượng cuộc sống của gia đình được cải thiện. Quan điểm tiến bộ của Nhật Bản trong việc chăm sóc người già được đánh giá là hoàn toàn có thể được áp dụng tại Việt Nam nhằm giúp người cao tuổi tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống.

HẢI YẾN

;
.