Chiều 19/4, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông chủ trì buổi làm việc. |
Theo báo cáo của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 23 ca mắc. Trong đó, nguyên nhân độc tố tự nhiên do nấm (5 ca), không rõ nguyên nhân (18 ca).
Trong năm, ngành y tế đã kiểm tra 9.823 cơ sở, phát hiện 568 cơ sở vi phạm, xử lý 68 cơ sở với số tiền phạt trên 500 triệu đồng; lấy 450 mẫu kiểm soát chất lượng ATTP tại cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện 15/450 mẫu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh phát hiện 29 vụ với 4 tổ chức, 25 cá nhân vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền 584 triệu đồng...
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Đặng Minh Thông yêu cầu, trong thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị có liên quan tập trung kiểm soát về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm. Trong năm 2024, kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh hóa chất, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. “Phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, đẩy mạnh kiểm tra ATTP trong trường học, khu công nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Tin, ảnh: KHÁNH CHI