"Ho mọc tóc" - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Hỏi: Tôi có thai lần đầu, đã được hơn 2 tháng rưỡi. Gần đây tôi ho rất nhiều. Các bà hàng xóm nói đó là “ho mọc tóc” nên không cần phải chữa trị, chỉ ít lâu là hết. Xin bác sĩ cho biết họ nói vậy có đúng không? Cảm ơn bác sĩ.
(ngoctrinh…@gmail…)
Trả lời: “Ho mọc tóc” là hiện tượng rất thường gặp trong tháng thứ 3 của thai kỳ vì rằng khi ấy, tóc của thai nhi bắt đầu mọc từ tuần thứ 14 nhưng trong thực tế, tất cả các công trình nghiên cứu về sản phụ khoa, nhi khoa trên thế giới đều khẳng định rằng việc thai nhi mọc tóc không làm cho bà mẹ bị ho.
Nguyên nhân dẫn đến “ho mọc tóc” có thể là khi mang thai, nội tiết tố của mẹ thay đổi, sức đề kháng suy giảm khiến mẹ bầu dễ nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài gây viêm họng, ho. Ngoài ra thay đổi thời tiết hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến mẹ bầu bị ho. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, dịch nhầy ở cơ quan hô hấp tăng tiết nhiều hơn khiến mẹ bầu cảm thấy nghẹt mũi, ho. Thai nhi mỗi ngày một lớn làm tử cung to ra, gây áp lực lên ổ bụng, nhất là lên dạ dày khiến dịch dạ dày trào ngược lên đường hô hấp trên, dẫn đến viêm họng, ho. Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng gây ho. Hiện tượng ho này tuy không đáng lo ngại nhưng nó khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và dễ cáu gắt. Điều này có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
Để giảm bớt chứng “ho mọc tóc” nếu không phải vì bệnh lý như viêm họng, viêm phế quản, sơ nhiễm lao hoặc các bệnh khác có liên quan đến hệ hô hấp, mẹ bầu có thể áp dụng những phương pháp đơn giản sau đây: Ăn uống đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt, những cơn ho sẽ nhanh chóng biến mất. Tắm nước ấm khi bị “ho mọc tóc”, cơ thể người mẹ thường mệt mỏi, hệ hô hấp rất dễ bị tổn thương nên tắm bằng nước ấm sẽ giảm bớt cảm giác ngứa cổ họng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh những nơi có khói thuốc lá, nhất là trong không gian hẹp vì khói thuốc sẽ khiến những cơn ho xuất hiện nhiều hơn.
Để chữa chứng “ho mọc tóc”, mẹ bầu có thể lấy khoảng 100g giá đỗ, rửa sạch, luộc chín. Sau đó chắt lấy nước luộc để nguội rồi uống hằng ngày, hoặc cũng có thể lấy 5 hoặc 6 trái tắc, rửa sạch, cắt làm 4 rồi cho vào chén/bát cùng với 3 muỗng canh mật ong rồi chưng cách thủy hoặc hấp bằng nồi cơm điện. Khi đã nguội, ngậm từng miếng hoặc nhai nát.
Bs Y học dân tộc NGUYỄN VINH