6 NGƯỜI NGỘ ĐỘC BOTULINUM TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

1 trường hợp đã tử vong, 2 trường hợp nặng

Thứ Năm, 25/05/2023, 17:45 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum đã tử vong.

Đây là một trong 6 ca ngộ độc botulinum do ăn bánh mỳ, chả lụa, mắm ủ lâu ngày trên địa bàn thành phố những ngày vừa qua.

Nạn nhân này được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu ngày 15/5 trong tình trạng yếu sức cơ, khó nuốt do ăn mắm ủ lâu ngày. Trong mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của người đàn ông này có sự hiện diện của vi khuẩn botulinum.

Diễn tiến bệnh chuyển nặng dần với các biểu hiện liệt cơ, nạn nhân phải thở máy và điều trị kháng sinh, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Dù các bác sĩ đã cố gắng tìm mọi cách điều trị nhưng nạn nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Trước đó, tối 24/5, 6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) do WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam đã về đến TP.Hồ Chí Minh. Số thuốc giải này được phân phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thời điểm nạn nhân tử vong, thuốc giải BAT do WHO viện trợ khẩn cấp đã về đến bệnh viện nhưng bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc.

Sáng 25/5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện đã nhận được 2 lọ thuốc giải độc botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, 2 nạn nhân 18 tuổi và 26 tuổi đang điều trị tại đây sẽ không được chỉ định dùng thuốc, vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các nạn nhân đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Đến nay, trong 6 bệnh nhân đã có 1 trường hợp  tử vong, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong tình trạng nặng. 3 trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải BAT nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần.

Trước đó, Thông tin từ Phòng Y tế TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, đơn vị này đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa gây ngộ độc botulinum cho nhiều người. Đây là một cơ sở trên địa bàn TP.Thủ Đức, mới hoạt động được gần 2 tháng và không có giấy phép.

ĐINH HẰNG

 
;
.