6 tác dụng phụ khi dùng quá nhiều gừng

Thứ Sáu, 12/08/2022, 18:55 [GMT+7]
In bài này
.

Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lợi một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều gừng lại gây bất lợi.

Lợi ích của củ gừng

Gừng là gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Gừng là một loại thảo dược tốt để điều trị chứng buồn nôn do chóng mặt. Có thể dùng dưới dạng trà gừng (pha mật ong cho dễ uống), hoặc hãm gừng tươi với nước nóng, để ấm rồi uống…

Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc điều trị buồn nôn và nôn - hai triệu chứng của chứng đau dạ dày. Trên thực tế, gừng còn được sử dụng để điều trị ốm nghén, đau cơ và đau bụng kinh.

Giúp cải thiện tiêu hóa. Gừng làm giảm khí do quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Các enzyme trong gừng giúp cơ thể tống khí ra ngoài, giảm bớt những cảm giác khó chịu.

Gừng cũng có tác dụng có lợi đối với các enzyme trypsin và lipase tuyến tụy – hỗ trợ tiêu hóa trong ruột non, do đó, tiêu thụ gừng rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng táo bón.

Sử dụng gừng thường xuyên có thể giúp giảm viêm trong viêm khớp dạng thấp, đau cơ và khớp...

Bất lợi khi dùng gừng quá nhiều

Tuy nhiên, tiêu thụ ở gừng quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nhất định mà bạn cần biết để phòng ngừa.

Uống gừng nhiều hơn mức khuyến cáo (5 gram mỗi ngày) có thể có tác dụng phụ như: Đầy hơi, ợ nóng, đau dạ dày, kích ứng miệng…

Vấn đề về tim mạch: Tiêu thụ gừng hàng ngày (liều cao) có thể có một số tác động tiêu cực đến tim mạch: Gây tăng huyết áp, tim đập nhanh…

Bất lợi với người mang thai: Gừng, khi tiêu thụ với liều lượng cao có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung sớm, do đó, nên tránh ăn nhiều gừng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là nửa cuối của chu kỳ thai nghén. Ăn quá nhiều gừng cũng có thể gây ra chứng ợ nóng nghiêm trọng và trào ngược axit trong thời kỳ mang thai.

Gây giảm đường máu: Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh uống trà gừng quá nhiều, nếu không muốn bị hạ đường huyết, khiến bệnh nghiêm trọng hơn... do trà gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu.

Gây hại dạ dày: Tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Gừng là một trong những thành phần làm tăng sản xuất mật. Do đó, khi bạn tiêu thụ gừng khi bụng đói, nó có thể trực tiếp dẫn đến kích thích dạ dày quá mức, có thể gây kích ứng tiêu hóa và làm dạ dày khó chịu hơn.

Tiêu chảy: Một tác dụng phụ khác của việc tiêu thụ quá nhiều gừng có thể là đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy. Dùng quá nhiều gừng có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ bao gồm ợ chua, tiêu chảy, ợ hơi và khó chịu ở dạ dày.

Gây dị ứng da và mắt: Tiêu thụ quá nhiều gừng cũng có thể dẫn đến một số dị ứng như: Phát ban trên da, đỏ mắt, khó thở, ngứa, sưng môi và ngứa mắt, tất cả đều có thể khởi phát khi dùng quá nhiều gừng.

BS.NGỌC CHÂU

;
.