.

TP. VŨNG TÀU: Nhiều cơ sở chế biến hải sản lơ là phòng dịch

Cập nhật: 22:31, 26/11/2021 (GMT+7)

Trước tình diễn biến dịch phức tạp, sáng 26/11, Đoàn công tác của Thành ủy Vũng Tàu do ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy làm Trưởng Đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại một số công ty, cơ sở sản xuất, chế biến hải sản, khu thu dung, điều trị F0 của các Công ty và thăm một số gia đình có F0 đang thực hiện cách ly tại nhà tại phường 12. Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy chỉ đạo đóng cửa những cơ sở chế biến hải sản không bảo đảm công tác phòng dịch.

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại nhà máy chế biến hải sản của Công ty TNHH Đông Đông Hải (1719A, đường 30/4, phường 12).
Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại nhà máy chế biến hải sản của Công ty TNHH Đông Đông Hải (1719A, đường 30/4, phường 12).

Đoàn đã kiểm tra tại Công ty TNHH Thương mại Hồng Phú (1725, đường 30/4, phường 12, TP. Vũng Tàu) chuyên chế biến cá, mực. Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, Công ty đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe của nhân viên, người lao động và duy trì dây chuyền sản xuất.

Bà Hồ Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hồng Phú cho biết, Công ty có 70 công nhân. Hằng ngày, công nhân đến Công ty đều được đo nhiệt độ, yêu cầu khai báo y tế. Công ty duy trì việc phun khử khuẩn mỗi ngày, tổ chức xét nghiệm nhanh cho công nhân 7 ngày/lần để phát hiện F0. Tuy nhiên, từ ngày 21/11 đến nay, Công ty ghi nhận 7 trường hợp F0 có nguồn lây xâm nhập từ lao động thời vụ và được cho cách ly tại một nhà nghỉ cạnh Công ty.

Còn tại nhà máy chế biến hải sản của Công ty TNHH Đông Đông Hải (1719A, đường 30/4, phường 12) cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19. Công ty bố trí công nhân giãn cách khi làm việc. 100 công nhân được bố trí ăn theo tổ, nhóm với các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người. 90% số công nhân hiện được bố trí làm việc “3 tại chỗ” để duy trì dây chuyền sản xuất trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch nên tính đến thời điểm này, Công ty vẫn duy trì được “vùng xanh”.

Trên thực tế, không phải DN chế biến thủy hải sản nào cũng thực hiện tốt được công tác phòng, chống dịch. Đơn cử như tại cơ sở chế biến thủy hải sản Thu Kha (1862, đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP. Vũng Tàu), là cơ sở hoạt động không phép, khu chế biến nhếch nhác. Khu nhà trọ nằm cạnh phân xưởng, rác thải, ruồi nhặng đầy, không bảo đảm vệ sinh. Tính đến trưa 26/11, cơ sở này ghi nhận hơn 80 F0.

Bà Hồ Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 phường 12 cho biết, trên địa bàn phường có 46 công ty, cơ sở chế biến thủy hải sản có giấy phép kinh doanh hoạt động. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một số cơ sở sản xuất không giấy phép, lén lút hoạt động, rất khó quản lý do địa bàn rộng, thiếu nhân lực. Ngoài cơ sở Thu Kha, phường 12 còn có 9 cơ sở tương tự, hoạt động không phép, với điều kiện sản xuất, vệ sinh không đáp ứng yêu cầu, không bảo đảm đúng quy định phòng, chống dịch.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Trần Đình Khoa yêu cầu chính quyền địa phương có biện pháp mạnh, đóng cửa ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh, không bảo đảm được công tác phòng, chống dịch.
Đối với các công ty, khu chế biến đủ điều kiện, ông Trần Đình Khoa lưu ý các DN, đây là những khu vực hoạt động trong môi trường kín, có máy lạnh, điều hòa cần nâng cao công tác vệ sinh, tăng cường quản lý nhân viên, công ty, tổ chức xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần cho người lao động để sớm sàng lọc F0. Các công ty cần trang bị đầy đủ khẩu trang, cồn khử khuẩn, tiêm vắc xin đầy đủ cho công nhân.

Thực tế, thời gian qua, dịch đã xâm nhập, lây lan trong các công ty, cơ sở chế biến thủy sản, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người lao động và quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn phường 12 chủ yếu liên quan đến các xưởng cá, công nhân trong các khu nhà trọ. Đến trưa ngày 26/11, phường 12 ghi nhận 100 F0 là công nhân các công ty, cơ sở chế biến hải sản.

Qua kiểm tra, ông Trần Đình Khoa ghi nhận nhiều cơ sở chế biến hải sản không đủ điều kiện phòng, chống dịch. Ông Trần Đình Khoa yêu cầu UBND phường 12, các phòng, ban, đơn vị liên quan của thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra các công ty, cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn phường.

Đối với các F0 tự điều trị tại nhà, ông Trần Đình Khoa yêu cầu UBND phường 12 cần cấp phát thuốc đầy đủ, kiểm tra y tế định kỳ, tăng cường tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân, chú ý giám sát, đảm bảo tuyệt đối trong thời gian tự điều trị tại nhà, F0 không được ra ngoài cộng đồng để tránh lây lan dịch bệnh.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

.
.
.