TP. Vũng Tàu đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi đã qua 2 tuần không ghi nhận ca mắc COVID-19. Một số hoạt động kinh tế xã hội dần được mở cửa trở lại trong điều kiện bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.
Tiệm tạp hóa Thuận (66 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) dùng máng trượt để giao nhận hàng hóa. |
Chủ động phòng dịch
Mấy ngày nay, nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống, kinh doanh nhỏ lẻ tại TP. Vũng Tàu đã hoạt động trở lại với hình thức bán mang về, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: trang bị màng chắn bằng ni lông trước cửa hàng hay giăng dây, gắn biển thông báo yêu cầu giữ khoảng cách 2m, không tiếp xúc trực tiếp khi giao dịch…
Để phòng dịch, tiệm tạp hóa Thuận (66 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) đã dùng chiếc máng trượt lắp trước tiệm để giao nhận hàng hóa. Người mua hàng đã quen với việc giữ khoảng cách, cẩn thận dùng nước sát khuẩn do chủ tiệm chuẩn bị để sát khuẩn khi nhận hàng. Số tiền được người bán ghi sẵn, đặt trong gói hàng. Người mua bỏ vào cái rổ trong máng trượt, người bán sẽ kéo lên. Nhờ hình thức giao nhận này, người bán và người mua hạn chế tiếp xúc gần với nhau.
Bà Huỳnh Thị Thuận, chủ tiệm tạp hóa Thuận chia sẻ, từ ngày 23/9, thành phố được nới lỏng giãn cách nên gia đình bà đã mở tiệm trở lại để buôn bán nhưng vẫn luôn trong tâm thế phòng dịch. “Chúng tôi làm máng trượt để chuyển hàng hóa và dăng giây trước tiệm nhằm giữ khoảng cách an toàn với khách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, tiệm cũng chuẩn bị sẵn nước sát khuẩn để khách hàng xịt khử khuẩn”, bà Thuận nói.
Nhà hàng Ẩm thực Chay dinh dưỡng Goodlife (128 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP. Vũng Tàu) thì trang bị màng chắn ni lông lớn để giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người bán và người mua, đồng thời khuyến khích đặt hàng qua ứng dụng zalo, facebook để shipper giao hàng tại nhà.
Thích ứng an toàn
Tại các cửa hàng kinh doanh, người mua cũng chủ động đứng giãn cách và nhanh chóng rời đi sau khi lấy hàng. Anh Phan Hoàng Tùng (ngụ phường 10, TP. Vũng Tàu) cho hay: “Sau thời gian giãn cách xã hội, tôi đã đi làm trở lại nhưng tuân thủ đúng cung đường từ nhà đến cơ quan và ngược lại, hạn chế di chuyển nhiều nơi. Sáng nay, Chủ nhật, các con muốn ăn phở nên tôi tranh thủ đi mua sớm lúc vắng khách. Hiện gia đình đã thích ứng với thói quen sinh hoạt, tiêu dùng mới, chủ yếu là chế biến, ăn uống tại nhà. Thời điểm này, sức khỏe và sự an toàn là trên hết”.
Bên cạnh đó, do thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi, giảm mua thức ăn tại hàng quán nên nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống cũng chuyển đổi mô hình kinh doanh tạm thời. Quán Lẩu bò 69 Lê Lai (phường 1) trước đây chỉ bán lẩu buổi chiều, nay còn bán thêm mặt hàng rau củ, trái cây... để phục vụ người dân. Tương tự, quán ốc 34 trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 3 cũng sụt giảm khách nên chuyển đổi bán cơm tấm cho khách quen qua điện thoại hoặc nhân viên quán giao tại nhà.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều nhà hàng, quán ăn lớn tại các tuyến đường chính còn cửa đóng then cài để tuân thủ chủ trương nới lỏng theo lộ trình của thành phố.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, mặc dù thành phố đã khống chế được dịch nhưng trước nguy cơ tiềm ẩn, dịch có thể xâm nhập từ bên ngoài, chính quyền TP. Vũng Tàu khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là. Thành phố đang từng bước mở cửa để phục hồi kinh tế một cách thận trọng; có giải pháp chặt chẽ để kiểm soát dịch từ bên ngoài do chưa “phủ” hết vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân.
“Với tiến độ tiêm vắc xin như hiện nay, dự kiến đến hết tháng 11/2021, thành phố sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho gần 500 ngàn dân trên địa bàn và một phần mũi 2. Đồng thời, thành phố tiếp tục có giải pháp ứng phó trong trường hợp có ca nhiễm xâm nhập, duy trì tổ phản ứng nhanh để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng điểm dịch. Hệ thống chính trị và người dân thành phố đang nỗ lực giữ vững vùng xanh để phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, mỗi người dân, DN cần tuân thủ đúng phương án phòng, chống dịch; nêu cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh”, ông Hoàng Vũ Thảnh nhấn mạnh.
Bài, ảnh: HUYỀN TRANG