Từ một quán hàng để mưu sinh, mì Quảng gà ta Bà Sỹ (92, Lê Hồng Phong, TT. Ngãi Giao, huyện Châu Đức) đã trở thành quán ăn có tiếng, tồn tại hơn 30 năm, được truyền từ mẹ sang con.
Tô mì Quảng gà ta Bà Sỹ kèm rau sống và bánh tráng. |
Năm 1980, gia đình bà Lê Thị Sỹ (SN 1956) rời quê hương Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) vào huyện Châu Đức sinh sống. Định cư ở miền đất mới, bà luôn nhớ về món mì Quảng truyền thống quê nhà. Ở địa phương, gà ta nuôi thả vườn khá phổ biến, nên bà quyết định làm món mì Quảng gà ta phục vụ khách để kiếm thêm thu nhập chăm lo cho 5 người con. Món ăn ngon, lạ miệng nên lượng khách dần tăng lên. Hiện nay, bà đã giao lại quán cho người con trai thứ 3 là Hồ Đình Trí và 1 người con gái cũng mở quán ở đường Hùng Vương. Cả 2 quán đều lấy tên gọi chung là “Mì Quảng gà ta Bà Sỹ”.
Anh Trí cho biết, nguyên liệu chủ yếu làm mì Quảng là gạo. Chọn loại gạo ngon, đem ngâm khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối xay thành bột để tráng bánh. Người thợ tráng bánh phải khéo léo cán bột cho mỏng và đều, sau đó thoa lên lớp dầu ăn lẫn hành phi rồi thái mỏng thành sợi đều nhau. Khi chế biến, chỉ cần trụng mì bằng nước sôi cho mềm, dễ thấm gia vị. Trước đây, gia đình anh tự tráng bánh làm mì, nhưng nay đã có các cơ sở chuyên cung cấp và vẫn bảo đảm chất lượng theo yêu cầu của quán.
Anh Hồ Đình Trí, chủ quán mì Quảng chuẩn bị những tô mì đậm đà hương vị phục vụ khách. |
Mì Quảng gà ta Bà Sỹ không lẫn vào đâu được nhờ có hương vị riêng. Từ khi mở cửa đến nay, quán chỉ bán mì Quảng ăn với gà ta, không bỏ tôm như những quán khác. Gà ta được nuôi thả vườn cho ăn bắp, lúa khoảng hơn 5 tháng và đạt trọng lượng 1,3kg (gà mái) và gần 2kg (gà trống) thì đem thịt. Để có miếng thịt gà vừa thơm ngon, vừa thấm gia vị, sau khi sơ chế, thịt gà được ướp với đường, bột ngọt, hành, tiêu, ớt, tỏi, sả, dầu đậu phộng, chanh hoặc giấm để gia vị thấm trong từng thớ thịt. Khi gia vị đã thấm, thịt gà được xào cho săn chắc rồi chế nước vào, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm đều, quyện mùi thơm thì tắt bếp. Góp phần làm nên tô mì đậm đà, ngon miệng có vai trò không nhỏ của nước lèo. Nước lèo được hầm từ xương ống heo và xương gà, tạo độ ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm béo ngậy.
Tô mì Quảng ngon, bắt mắt là tô mì có đủ sắc màu: sợi mì vàng hoặc trắng đục tùy theo sở thích của khách, màu vàng của thịt gà, màu trắng của trứng cút, màu nâu vàng của đậu phộng, màu xanh của rau thơm, màu vàng sánh của nước thịt gà. Tô mì bưng lên bàn phục vụ khách còn bốc khói, tỏa hương thơm đậm đà. Trộn đều cho mì lẫn trong gia vị và rau thơm rồi thưởng thức, vị ngọt của nước dùng, của thịt, nước om gà, vị cay của tiêu, ớt, độ thơm béo của đậu phụng, giòn tan của bánh tráng, kèm các loại rau… quyện vào nhau khiến khách ăn vào nhớ mãi.
Anh Nguyễn Hoàng Vũ (Lê Hồng Phong, TT. Ngãi Giao) nhận xét: “Mì Quảng gà ta Bà Sỹ rất ngon. Ngoài mì, quán còn có món hành chua ngọt là loại hành tím được thái mỏng ngâm giấm và trộn với gia vị như: đường, nước mắm, tỏi, ớt, tạo nên vị chua, ngọt và cảm giác giòn thơm nên tôi rất thích. Vì vậy, tôi đã trở thành khách quen của quán”.
Quán mì Quảng Bà Sỹ mở bán các ngày trong tuần, từ 15 giờ đến 21 giờ với giá từ 20.000-35.000/tô.
Bài, ảnh: PHI DŨNG