.

Ăn gạo xứ nào?

Cập nhật: 20:13, 07/09/2020 (GMT+7)

- “Nếu một mai em sẽ qua đời, trông vòi vọi, không còn ai, đâu còn ai trong ngày mai…”

- Có tâm sự gì mà hát buồn quá vậy, bạn hiền?!

- Có biết ở đâu bán gạo sạch không ông?!

- Gạo sạch là…?

- Là gạo không có dư lượng thuốc cỏ, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu đó ông!

- Vậy chứ lâu nay ông ăn gạo gì?

- Gạo sạch hay bẩn tui không biết. Tui mua ở ngoài đại lý. Giá mỗi ký là…

- Hiểu rồi. Gạo trên thị trường có nhiều giá, từ thấp đến cao, ai thích loại gì mua loại nấy. Vấn đề là ăn vào ông thấy thế nào?

- Thấy ngon. Nhưng tui đâm ra hoang mang sau khi nghe một doanh nhân nói tại một buổi tọa đàm rằng 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn do có tích tụ thuốc bảo vệ thực vật trong đó. 

- Chuyện này ông phải nghe từ nhiều phía. 

- Còn phía nào nữa?

- Chuyên gia nông nghiệp, GS Võ Tòng Xuân. Vị này nói phát biểu của vị doanh nhân là chưa chuẩn. Từ nhiều năm nay bà con nông dân đã cảnh tỉnh, chuyển dần qua trồng lúa sử dụng phân sinh học, lúa gạo làm ra an toàn. Lãnh đạo Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN-PTNT cũng phản bác nhận định 90% người Việt ăn gạo “bẩn” là võ đoán, quy chụp, thiếu căn cứ. 

- Vậy thì tui yên tâm, không sợ “đi về nơi xa” do ăn gạo bẩn nữa. Mà nè, ông có địa chỉ của vị doanh nhân kia không, cho tui xin?!

- Chi vậy?

- Để hỏi ổng lâu nay ông ăn gạo xứ nào mà phát biểu ảnh hưởng đến uy tín hạt gạo Việt Nam và bà con nông dân vậy?

SÁU BẾN ĐÌNH 

 
.
.
.