123
Giọt hồng yêu thương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giọt hồng yêu thương

Thứ Hai, 13/07/2020, 22:38 [GMT+7]
In bài này
.

Đó là chủ đề của “Hành trình đỏ” lần thứ VIII năm 2020, do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức vào ngày 14/7, nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN). Chương trình do Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức.

Anh Hà Anh Tuấn (thứ 6 từ trái qua) dự buổi họp mặt Đội ngân hàng máu sống tỉnh (7/2020).
Anh Hà Anh Tuấn (thứ 6 từ trái qua) dự buổi họp mặt Đội ngân hàng máu sống tỉnh (7/2020).
Thời gian qua, phong trào HMTN đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, giúp bao người bệnh vượt qua tình trạng hiểm nghèo.
Anh Hà Anh Tuấn (SN 1976, ở số 469, Trần Phú, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) bắt đầu HMTN từ năm 2011. Đến nay, sau 10 năm, anh đã có 30 lần hiến máu. Không những vậy, anh còn vận động được 30 người cùng tham gia hiến máu.
Sở hữu nhóm máu hiếm (O Rh-), chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1984, ở tổ 5, khu phố 3, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa) cũng đã có đến 40 lần hiến máu. Chị Hiền cũng là một trong 30 thành viên của “Câu lạc bộ máu hiếm” của tỉnh, thường xuyên tham gia hiến máu đột xuất.
Chị Hiền kể: “Giữa năm 2018, khi mình đang trong giờ làm việc thì nhận cuộc gọi từ một người phụ nữ khẩn thiết nhờ hiến máu cho người thân của chị bị xuất huyết dạ dày, đang cấp cứu tại Bệnh viện Lê Lợi. Tôi vội gác công việc và gọi thêm một thành viên trong CLB máu hiếm nhanh chóng đến bệnh viện. Chúng tôi đã đến kịp, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Mỗi lần như thế, tôi luôn cảm thấy tự hào về việc mình làm. Điều đó thôi thúc tôi tiếp tục gắn bó với phong trào HMTN”, chị Hiền nói thêm.
Năm 2011, khi được Chi hội phụ nữ vận động tham gia HMTN, chị Lê Thị Loan (SN 1978, ở tổ 3, thôn Tân Long, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) đã vui vẻ đồng ý, dù chị rất sợ khi nhìn thấy máu. Vượt qua nỗi lo sợ ban đầu ấy, đều đặn mỗi năm, chị tham gia hiến máu 2-3 lần. Đồng thời, chị còn vận động chồng cùng làm việc tốt. Đến nay, chị đã có 25 lần hiến máu, còn chồng chị cũng 22 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

 

Người dân TP. Vũng Tàu tham gia hiến máu tình nguyện.
Người dân TP. Vũng Tàu tham gia hiến máu tình nguyện.
Anh Tuấn, chị Hiền, chị Loan là 3 trong số hàng ngàn tấm gương HMTN tiêu biểu của BR-VT trong nhiều năm qua. Họ HMTN bằng tấm lòng nhân ái, sẵn sàng cho đi giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh mà không tư lợi cá nhân. Nhờ những tấm lòng cao đẹp ấy, nhiều năm qua, BR-VT luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phong trào HMTN.
Ông Lê Văn Hậu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ HMTN tỉnh cho biết: “Được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh trong hơn 20 năm qua luôn đạt kết quả cao. Những giọt máu hồng đã giúp nhiều người bệnh vượt qua cơn thập tử nhất sinh và có đủ nguồn máu dự trữ trong điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết”.
Năm 2019, toàn tỉnh tiếp nhận 26.381 đơn vị máu, vượt 60% chỉ tiêu. Cấp tỉnh có 5 đội Ngân hàng máu sống với 200 thành viên, 1 CLB máu hiếm với 30 thành viên, cấp huyện có 8 đội Ngân hàng máu sống với số thành viên từ 20-40 người. Tính đến đầu tháng 7/2020, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 12.540 đơn vị máu của người dân trên địa bàn tỉnh.
Bài, ảnh: PHI DŨNG
;
.