.

Căng thẳng đặt tiệc Tất niên

Cập nhật: 07:10, 04/01/2020 (GMT+7)

Cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân tổ chức liên hoan, tiệc Tất niên nên nhu cầu đặt tiệc tăng cao. Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà hàng và các cơ sở nấu ăn tại nhà gần như đã kín lịch. Nếu khách không có kế hoạch đặt sớm thì rất khó tìm được cơ sở nhận phục vụ tiệc Tất niên.

Khách hàng dùng tiệc tất niên tại Nhà hàng La Sirena Seafood.
Khách hàng dùng tiệc tất niên tại Nhà hàng La Sirena Seafood.

NHÀ HÀNG KÍN TIỆC NHƯNG KHÔNG TĂNG GIÁ

Chị Bùi Diệu Thúy, nhân viên Viettel BR-VT chuẩn bị tiệc tất niên và tri ân khách hàng cho hơn 500 khách của công ty. Chị dự định đặt ngày thứ Sáu (3/1) nhưng nhà hàng Maxim’s - nơi mà Viettel định tổ chức tiệc đã kín chỗ nên chị phải lùi thời gian tổ chức tiệc sau 3 ngày. “Mặc dù là khách quen và thường xuyên của nhà hàng Maxim’s nhưng để đặt được sảnh rộng ở vị trí ưng ý tôi phải đặt tiệc trước 1 tháng, vì năm nào cũng vậy nếu đặt trễ là không có sảnh mình ưng, thậm chí không đúng ngày mình dự định tổ chức tiệc và phải lùi lại vài ngày”, chị Thúy nói.

Ông Hồ Xuân Nam, Quản lý nhà hàng Maxim’s (36, Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu) cho biết, dịp cuối năm nhu cầu đặt tiệc của nhà hàng tăng từ 80-90% so với ngày thường. Có những ngày, nhà hàng phải phục vụ hết công suất (khoảng 700-800 khách/ngày). Hiện tại, từ nay đến cuối năm, nhiều ngày nhà hàng Maxim’s đã kín lịch trong đó những buổi tối cuối tuần mỗi ngày có 3-4 tiệc với nhiều đơn vị đặt, từ 500-600 khách/tiệc. Theo ông Nam, tùy theo nhu cầu của khách đặt mà nhà hàng chia sảnh cho hợp lý, đủ không gian để ăn uống, sân khấu và tổ chức một số trò chơi nho nhỏ. Với nhà hàng lớn như Maxim’s thì ngoài không gian sang trọng, phòng máy lạnh, những tiệc tất niên cuối năm còn được trang trí mai, đào, câu đối, âm nhạc… đậm màu sắc của Tết cổ truyền để khách đến dự tiệc có thể chụp hình lưu niệm.

Mặc dù giá thực phẩm năm nay tăng nhưng hệ thống nhà hàng Maxim’s vẫn giữ mức giá ổn định như ngày thường với trung bình khoảng 3,5-5 triệu đồng/bàn gồm 6 món chính và 1 món tráng miệng.

Thời điểm cuối năm, Nhà hàng La Sirena Seafood (159, Thùy Vân, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) cũng kín lịch khách đặt tiệc tất niên. Với vị trí đẹp, sát biển, có hồ bơi và các khu vực phòng ăn tiêu chuẩn 5 sao nằm trong hệ thống khách sạn The Imperial, La Sirena Seafood không chỉ thu hút khách hàng địa phương, mà nhiều đơn vị, DN từ các tỉnh, thành khác cũng chọn nhà hàng La Sirena Seafood tổ chức tiệc tất niên kết hợp với du lịch, nghỉ dưỡng. Bà Đỗ Thị Ngọc Hân, Tổng quản lý nhà hàng La Sirena Seafood cho biết: Cuối năm, lượng khách đặt tiệc tăng gấp 2 lần so với ngày thường, tuy nhiên, nhà hàng vẫn giữ mức giá ổn định khoảng 350-500 ngàn đồng/khách cho các món ăn Việt - Âu, hải sản…

Các nhà hàng, khách sạn khác như: Hữu Nghị, Gành Hào, Merastis, Hera Palace; khách sạn như Rex, Green, Grand, Malibu, Pullman… cũng được nhiều khách hàng chọn lựa để đặt tiệc cuối năm tùy theo nhu cầu và túi tiền của khách. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, nhiều nhà hàng từ đầu tháng 12 âm lịch đã kín khách đặt tiệc cuối năm. Chỗ trống chủ yếu là vào buổi trưa các ngày đầu và giữa tuần.

CƠ SỞ NẤU ĂN TẠI NHÀ TẤT BẬT CHẠY “SHOW”

Theo khảo sát của chúng tôi, tuy không đến mức căng thẳng như ở các nhà hàng, nhưng nếu không đặt tiệc sớm, khách hàng cũng khó lòng có ngày đãi tiệc tất niên tại nhà ưng ý. Hầu hết các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ nấu ăn tại nhà cũng đã kín lịch, nhất là những ngày cuối tuần và cận Tết. 

Bà Lê Thị Quang, chủ dịch vụ nấu ăn Quang (19, Hồ Quý Ly, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) cho biết, ngày thường cơ sở của bà chỉ phục vụ khoảng 30-40 bàn tiệc. Nhưng từ đầu tháng 12 âm lịch, mỗi ngày cơ sở nấu ăn Quang phục vụ hơn 100 bàn tiệc. Bà Quang cho biết: “Cuối tuần lượng khách đông hơn, cơ sở của chúng tôi chỉ ưu tiên cho khách quen, các cơ quan công sở và những khách hàng đặt tiệc với số lượng từ 5 bàn trở lên”. Bà Quang cho biết thêm, ngày thường, chỉ có 8 người vừa làm bếp, vừa phục vụ bàn. Nhưng những ngày gần Tết, mỗi ngày bà phải thuê thêm 5-10 nhân công làm thời vụ (chủ yếu là lực lượng SV làm thêm) mới đáp ứng nhu cầu phục vụ tiệc cho khách.

Hẻm 152 Bacu (TP. Vũng Tàu) vốn được mệnh danh là “xóm nấu ăn” với hàng chục cơ sở nấu tiệc phục vụ tại nhà cũng đã kín lịch. Với các thực đơn đa dạng, giá cả phải chăng chính là điểm “hút khách” của các cơ sở này. 

Theo khảo sát của phóng viên, tại huyện Châu Đức, Long Điền, Xuyên Mộc, Đất Đỏ… những ngày giáp Tết dịch vụ nấu tiệc tại nhà cũng sôi động không kém khi lượng đơn đặt hàng tăng 50-60% so với ngày thường. Giá bàn tiệc của các cơ sở nấu ăn tuyến huyện có phần rẻ hơn khoảng 100-150.000 đồng/bàn so với TP. Vũng Tàu nên nhiều đơn vị tổ chức tiệc tất niên vẫn thường đặt tiệc từ các huyện lên phục vụ. 

Theo bà Trần Thị Ngọc Dung, chủ cơ sở nấu ăn Ngọc Nga (152/13 Bacu, TP. Vũng Tàu), thực đơn các đám tiệc ngày Tết có hàng trăm món khác nhau. Ngoài ra, tiệc ngày Tết còn có thêm bánh chưng, bánh tét, dưa, hành, củ kiệu… Năm nay giá heo tăng cao nên nhiều khách hàng khi đặt tiệc thường chọn các món bò, gà, hải sản thay thế. Bàn 4 món có giá 1,4 triệu đồng/bàn, 5 món thì có giá 1,6 triệu đồng/bàn, khách có thể tự do lựa chọn bất cứ món nào trong menu của cơ sở, trừ một số món đắt tiền như cua, ghẹ, cá mú, heo sữa…”. 

Ông Nguyễn Minh Diện, Giám đốc DNTN Minh Diện (45, Phước Thọ, Phước Hưng, huyện Long Điền) cho biết, nhà hàng Minh Diện chuyên phục vụ cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật. Dịp cuối năm, nhu cầu đặt tiệc tại nhà tăng cao khoảng 50% so với ngày thường nên hơn 20 năm qua, Minh Diện phục vụ luôn tiệc tại nhà. Năm nay, giá thực phẩm tăng, giá thuê nhân viên phục vụ cũng tăng nên mỗi bàn tiệc Minh Diện tăng khoảng 100 ngàn đồng/bàn. Theo đó, giá mỗi bàn tiệc dao động từ 1,2-1,6 triệu  đồng tùy theo món khách đặt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

.
.
.