Bài thuốc an thai từ món ăn
Khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất dễ bị động thai. Để hỗ trợ phòng ngừa động thai, chị em nên sử dụng những món ăn-bài thuốc an thai dưới đây.
Trứng gà và ngải cứu dùng an thai: Có tác dụng ôn kinh, an thai dùng cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau, mỏi gối, hay hồi hộp, khó thở, chán ăn, đại tiện loãng, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt…
Cách chế biến rất đơn giản: 20g ngải cứu rửa sạch, 2 quả trứng gà luộc bóc bỏ vỏ, sau đó cho 2 thứ vào nồi, đổ thêm nước đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa đun tiếp chừng 1-2 giờ, sau đó thêm gia vị vừa ăn. Để phát huy tác dụng, thai phụ nên ăn liên tục trong vòng 7-8 ngày.
Bài thuốc từ ngải cứu dùng trong các trường hợp có nguy cơ sảy thai: Đối với trường hợp này, thai phụ có thể dùng 6g mỗi loại ngải cứu và sa nhân hòa vào uống hoặc có thể dùng bài thuốc sau để sắc uống: 15g bạch truật, 12g tô ngạnh, 12g hoàng cầm, 24g tang ký sinh, 24g đỗ trọng đều. Cả hai bài thuốc này đều đã được dân gian sử dụng rất nhiều và cho kết quả tốt. Lưu ý: Trường hợp động thai thể huyết nhiệt thì không nên dùng ngải cứu.
Thịt bò hầm đẳng sâm, hoàng linh, gừng tươi: Giúp thai phụ bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Nó được dùng nhiều trong các trường hợp thai phụ bị huyết hư có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, thai nhi chậm phát triển. Tuy nhiên cần lưu ý bài thuốc này không dùng cho thai phụ đang bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỏng lỵ, do thấp nhiệt. Nguyên liệu bao gồm: 250g thịt bò, 30g đẳng sâm, 15g hoàng tinh và 4 lát gừng. Cách chế biến: Thịt bò tươi mua về thái lát mỏng, các vị khác rửa sạch sau đó cho tất cả vào nồi đổ thêm nước vừa đủ, hầm nhừ tầm 2-3 giờ là được, cho thêm gia vị vừa ăn. Thai phụ nên chia làm vài lần ăn trong ngày.
Món ăn-bài thuốc an thai từ cá diếc (hoặc cá chép): Dùng cho thai phụ có các triệu chứng buồn nôn, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhớt. Cách chế biến: 2 con cá diếc mổ bụng rửa sạch, bỏ hết nội tạng cùng 15g tía tô, 6g sa nhân và 6 lát gừng tươi, cho vào nồi đổ thêm nước hầm nhừ tầm 2-3 giờ là dùng được. Thai phụ nên nêm gia vị cho vừa ăn, chia làm vài lần ăn trong ngày.
Lưu ý: Đây chỉ là những bài thuốc có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa, còn khi có những dấu hiệu động thai như cảm giác đau tức hoặc đau âm ỉ từng cơn ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng, hay ra dịch màu hồng nhạt hoặc máu, hoặc những dấu hiệu bất thường, thai phụ cần được nhanh chóng đưa đến bác sĩ sản khoa thăm khám.
MINH THIÊN
(Tổng hợp)