Tháng 7, Sài Gòn và thành phố biển Vũng Tàu mưa liên miên. Sau một ngày bận rộn và lo toan, vù lên ga Sài Gòn tiễn bà con đồng hương gặp khó về Hà Tĩnh tránh dịch, doanh nhân Trần Thanh Tịnh, chủ nhà hàng Vạn Chài (02 - 04 Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) lại vội vã trở về phố biển lo thêm gạo, thực phẩm hỗ trợ bà con vùng bị phong tỏa.
Sài Gòn, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh Nam Bộ thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều khu dân cự bị phong tỏa để ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19. Xe loa truyền thanh đến từng ngõ hẻm kêu gọi người dân không có việc thật cần thiết hãy ở yên trong nhà. Ca bệnh tăng từng ngày. Một số doanh nghiệp nhỏ và vừa phải ngừng sản xuất, hàng chục ngàn lao động mất việc làm. Thêm hàng ngàn lao động yếu thế khó khăn, cần được giúp đỡ.
Trong hàng chục ngày, doanh nhân Trần Thanh Tịnh cùng các cộng sự tất bật nấu 200 - 300, sau đó tăng lên 600 - 700 suất cơm mỗi ngày, góp sức chi viện người dân các nơi bị phong tỏa, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Anh viết trên Facebook: “Ngày đầu nấu cơm phát buổi trưa, bà con đến đông, chưa đến 30 phút hết gọn 100 phần, vẫn còn nhiều bà con đến sau không còn, lập tức gạo lại vào nồi, bổ sung thêm 150, 200 phần. Thương bà con, cán bộ phường đến chung tay hỗ trợ. Vài ngày sau Vạn Chài tự mình bon bon trên những chuyến xe - nghiêm cẩn “5K”, mang cơm đến các khu vực phong tỏa, tặng bà con”.
Chàng doanh nhân ấy xuất thân từ vùng nghèo khó của huyện địa đầu tỉnh Hà Tĩnh - huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Hải, xóm Nam Hải. Từ nhà vào Đèo Ngang - nơi bà Huyện Thanh Quan đã từng vãn cảnh: Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên sông chợ mấy nhà là một quãng đường xa. Tuổi lên 10 - 12, anh cùng bạn lối xóm từng tới đây làm “chú tiều” chặt củi mang về chợ bán, lấy tiền mua gạo giúp cha mẹ, thêm tiền mua quần áo, sách vở đi học. Học xong THPT, nhà nghèo đành gác bút để tìm đường mưu sinh. Anh đi hái cà phê ở Tây Nguyên, rồi trở về Đồng Nai và Sài Gòn lao động kiếm sống. Sau đó, anh vào học ở trường cơ điện, rồi tạt ngang qua nghề vệ sĩ, vài năm sau được tin cậy giao làm chỉ huy trưởng.
Vào một đêm Sài Gòn mưa to, giọt mưa lúc nhặt lúc thưa rả rích trên mái tôn khu nhà trọ, anh quyết định chia tay nghề vệ sĩ - dù thu nhập khá ổn định, để chọn nghiệp doanh nhân - tính chuyện làm giàu chính đáng, sớm có tích lũy. Xứ biển Vũng Tàu vẫy gọi là điểm đến của chàng trai giàu nghị lực.
Anh kinh doanh đủ ngành nghề: Nhà hàng, nhà nghỉ, phòng trọ, khách sạn, nông nghiệp, lâm sản, bất động sản… bất cứ nghề gì có thể kiếm được tiền mà pháp luật không cấm. Nhớ thời lần hồi vô rừng kiếm củi, những ngày đi hái cà phê xứ người, những đêm lao công, mồ hôi ướt đầm lưng áo, nay có của để dành, ông chủ nhà hàng Vạn Chài sẵn lòng cưu mang bao hoàn cảnh khó khăn. Mưa lũ miền Trung, anh lao vào hoạt động cứu trợ, vận động thêm đồng nghiệp quyên góp cái ăn, cái mặc đến với bà con hoạn nạn. Đại dịch COVID-19 hoành hành, anh lại hỗ trợ lao động nghèo mất việc, kết nối với các ban liên lạc đồng hương, doanh nhân bạn, mua vé xe, vé tàu đưa bà con miền Trung về quê nhà tránh dịch. Đêm 24/7, anh có mặt tại ga Sài Gòn chung tay với các nhà thiện nguyện, góp tiền, góp gạo tiễn gần 300 người Hà Tĩnh về quê, cũng là một cách “chia lửa” cùng Sài Gòn thân yêu!
Hạnh phúc là biết đủ. Niềm vui cuộc đời là biết sẻ chia, đồng cam cộng khổ! Trần Thanh Tịnh, một doanh nhân tài hoa, mê bóng đá, hát hay, đàn giỏi đang chung sức chung lòng với các nhà thiện nguyện, cùng hàng vạn tấm lòng vàng nơi Sài Gòn, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước để “Ta cùng bên nhau vững tin. Sài Gòn ơi, ta xin hứa bên cạnh người…”, như tiếng đàn dập dìu “Sài Gòn ơi”. Đó cũng chính là “Bà Rịa - Vũng Tàu ơi”, “Tổ quốc Việt Nam ơi”, quyết đánh bại dịch bệnh, để cuộc sống bình thường mau trở lại…
QUỐC TOÀN