Giữa tháng 5, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 2 dự án “tỷ đô” được khởi công gồm: phân khu mới 35ha The Grand Hồ Tràm (vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD) tại huyện Xuyên Mộc và khu đô thị đường 3 tháng 2 (vốn đầu tư gần 35.000 tỷ đồng) tại TP.Vũng Tàu.
Hôm nay, ngày 30/5, tỉnh tổ chức Hội nghị đầu tư năm 2025 với chủ đề “Lựa chọn Bà Rịa-Vũng Tàu”, nhằm trao giấy chứng nhận đầu tư và công bố thông tin các dự án kêu gọi đầu tư mới, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn chất lượng cao mà tỉnh kiên trì theo đuổi nhiều năm nay. Kết quả, sau gần 35 năm thành lập, Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 1.200 dự án đầu tư, trong đó 715 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 474 ngàn tỷ đồng, hơn 500 dự án FDI với tổng vốn khoảng 35 tỷ USD.
Với định hướng phát triển dựa trên 4 trụ cột kinh tế: công nghiệp, cảng biển và dịch vụ logistics, du lịch đô thị, dịch vụ Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang không ngừng kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi, bền vững.
Có thể nói, nhà đầu tư đến đây là đến với vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
“Địa lợi” thể hiện ở vị trí chiến lược: Bà Rịa-Vũng Tàu là cửa ngõ giao thương quốc tế, với hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải kết nối toàn cầu; có nguồn cung năng lượng điện, khí và nước sạch dồi dào, ổn định phục vụ sản xuất. Hạ tầng giao thông kết nối vùng cũng đang được hoàn thiện với các dự án trọng điểm, sẽ đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2026-2030 như: sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đường 991B, cầu Phước An, đường ven biển ĐT994, cao tốc Long Thành-Hồ Tràm…
Đó không chỉ là những công trình “kích cầu” đầu tư, mà còn là thông điệp chính sách rất rõ ràng rằng, Bà Rịa-Vũng Tàu không đợi nhà đầu tư đến rồi mới làm, mà chủ động chuẩn bị đầy đủ để nhà đầu tư chọn đến.
“Nhân hòa” được thể hiện qua sự nhất quán trong chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc: ưu tiên các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên, thân thiện môi trường và ít thâm dụng lao động. Chính quyền cam kết đồng hành, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh các thủ tục hành chính liên quan.
Cam kết đó không dừng ở lời nói. Tháng 5/2023, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt 997, do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, họp định kỳ hàng tuần để kịp thời xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đến nay, gần 50 kiến nghị, khó khăn đã được xử lý dứt điểm, giúp nhiều dự án được triển khai đúng tiến độ.
Cam kết đó còn thể hiện ở kết quả các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính 2 năm gần nhất liên tục tăng hạng và dẫn đầu vùng Đông Nam Bộ gồm: Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) 2024 xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố (tăng 3 bậc so với năm 2023), Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) 2024 xếp thứ 5/63 (tăng 3 bậc), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2024 đứng thứ 5/63 (tăng 1 bậc). Đây chính là minh chứng cho sự cải thiện thực chất của chính quyền trong điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Từ môi trường thuận lợi đó, nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã chọn Bà Rịa-Vũng Tàu làm điểm đến đầu tư lâu dài như: Warburg Pincus, VinaCapital, Hyosung, SCG, Sun Group… Nhiều dự án hàng tỷ USD (The Grand Hồ Tràm, vốn đầu tư 4,23 tỷ USD), Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (hơn 5 tỷ USD), Nhà máy PP và kho ngầm chứa LPG Hyosung (hơn 1,3 tỷ USD) đã được triển khai. Nhiều tập đoàn tiếp tục tăng vốn, mở rộng nhà máy (Hyosung, Warburg Pincus, SCG), thể hiện niềm tin vững chắc vào môi trường đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
Hội nghị đầu tư hôm nay là dịp để Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục khẳng định thông điệp không mời gọi đầu tư bằng những lời có cánh, mà bằng hành động cụ thể, bằng kết quả thật, bằng những cam kết thực chất. Sự đồng hành, sẻ chia ấy sẽ là chất keo gắn kết địa phương với nhà đầu tư không phải trong một thương vụ, một dự án, mà trong một tầm nhìn chung là xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành hình mẫu cho một địa phương phát triển thịnh vượng, bền vững, đáng sống và đáng đầu tư.
NGUYỄN ĐỨC