2 trận 'chung kết ngược' quyết định số phận Hoàng Anh Gia Lai

Thứ Tư, 21/02/2024, 18:11 [GMT+7]
In bài này
.

Không có một cuộc “vượt vũ môn” khi HAGL vẫn tiếp tục đứng ở vị trí chót bảng sau thất bại trên sân Hà Tĩnh ở vòng 9 V-League 2023/24. Nhìn vào lịch thi đấu thì 2 trận phía trước có ý nghĩa “sinh tử” đối với đoàn quân của ông  Vũ Tiến Thành.

Hoàng Anh Gia Lai cần phải có chiến thắng trong 2 trận tới.
Hoàng Anh Gia Lai cần phải có chiến thắng trong 2 trận tới.

Được bổ nhiệm để thay thế HLV Kiatisak khi V-League 2023/24 tạm dừng đến 2 tháng nên HLV Vũ Tiến Thành có đủ thời gian để xây dựng ý đồ chiến thuật, nâng cao nền tảng thể lực cho các cầu thủ HAGL. Nhưng màn ra mắt trước Hà Tĩnh được kỳ vọng rất lớn đã trở thành nỗi thất vọng ê chề. HAGL vẫn thế khi thể hiện một lối chơi bế tắc, thiếu các pha hãm thành có thể tạo đột biến cao cho dù hàng  thủ của  Hà Tĩnh thuộc loại yếu nhất V-League khi đã để thủng đến 14 bàn.

Đặc biệt, nền tảng thể lực của các cầu thủ HAGL không đảm bảo. Bằng chứng là các học trò của ông Vũ Tiến Thanh duy trì tốt thế trận ở hiệp 1 nhưng không còn đủ sức để áp đặt lối đá lên phần sân đối phương kể từ khoảng phút 60 nên đã tạo cơ hội cho Hà Tĩnh vùng lên và ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu. Nét chấm phá tích cực có chăng là Jhon Cley đã thể hiện vai trò tốt hơn trong các pha hãm thành nhưng lại phung phí một số cơ hội hiếm hoi được tạo ra.

Dù thất bại trong trận “chung kết ngược” này, nhưng HLV Vũ Tiến Thành vẫn thể hiện sự lạc quan về HAGL khi cho rằng “HAGL vẫn đá đẹp” và tự tin đội nhà sẽ trụ hạng thành công. Là thuyền trưởng nên ông Vũ Tiến Thành không cho phép bản thân bi quan cũng là điều dễ hiểu, bởi như thế sẽ làm lung lạc thêm ý  chí của các học trò. Về lý thuyết, khoảng cách 1 điểm so với các đội phía trên không phải là quá lớn nên cơ hội để HAGL lật ngược thế cờ để thoát khỏi vị trí chót bảng cũng còn nằm trong tầm tay.

Và rất có thể, HAGL sẽ được “chi viện” lực lượng giỏi khi thị trường chuyển nhượng giữa mùa mở cửa bởi mối quan hệ giữa lãnh đạo đội HAGL và một số đội khác là thân thiết và khăng khít. Khi ấy, chất lượng đội hình của đội bóng phố núi sẽ tốt hơn nên cơ hội thắng trận sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đội bóng phố núi cũng cần hiểu rằng, cơ hội ấy đã đến với họ trong 9 vòng đấu  vừa qua nhưng không thể tận dụng thành công nên lạc quan đến mức chủ quan sẽ gây hậu quả lớn. Vấn đề cốt lõi để HAGL vượt lên là tìm cách để chiến thắng chứ không phải tự khen bản thân “vẫn đá đẹp” một khi thua trận. Thứ hạng được căn cứ vào điểm số chứ không phải từ đánh giá, nhật xét rồi cho điểm.

Phải nhận thấy rằng, quãng đường kể từ khi V-League 2023/24 quay trở lại từ vòng 9 cho đến hết lượt đi là rất dễ thở với HAGL. Bởi các đối thủ của đoàn quân của ông Vũ Tiến Thành chỉ có mỗi Thanh Hóa là có “máu mặt”. Còn lại, những Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Quảng Nam hay TP.HCM đều không được đánh giá cao hơn về chất lượng đội hình so với HAGL. Để trụ hạng thành công vào cuối mùa như sự tự tin của ông Thành, đội bóng phố núi cần phải biết tận dụng những trận đấu ở thời điểm hiện tại.

HAGL đã bỏ lỡ một cơ hội để thoát khỏi vị trí chót bảng khi thua Hà Tĩnh nên họ cần phải ý thức được rằng, 2 trận đấu với Quảng Nam (23/2) và Khánh Hòa (27/2) sắp tới sẽ là 2 “trận cầu sinh tử”. Đây đều là những đối trọng của HAGL trong cuộc đua chống xuống hạng. Nếu bại trận trước 2 đối thủ này, khoảng cách giữa HAGL với đối thủ xếp ngay phía trên không chỉ là 1 điểm mà có thể ít nhất 4 điểm trước khi làm khách trên sân Thanh Hóa ở vòng 12.

PHAN HỒNG

;
.