Nga - Mỹ trao đổi tù nhân

Thứ Tư, 28/05/2025, 16:49 [GMT+7]
In bài này
.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva và Washington đang tiếp tục thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân mới.

Trong cuộc điện đàm trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về khả năng mỗi bên sẽ trao đổi 9 tù nhân trong thời gian tới.

Gần đây nhất, tờ The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức tình báo cho biết vào ngày 10/4, Nga và Mỹ đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân mới tại Abu Dhabi (UAE). Đây là lần trao đổi thứ 2 giữa Nga và Mỹ trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.

Cụ thể, Nga đã trả tự do cho Ksenia Karelina - công dân mang 2 quốc tịch Mỹ và Nga. Đây là người từng bị kết án vì quyên góp cho một tổ chức từ thiện hỗ trợ quân đội Ukraine. Đổi lại, Mỹ đã phóng thích Arthur Petrov - công dân mang 2 quốc tịch Đức và Nga. Người này bị bắt giữ vì cáo buộc xuất khẩu trái phép linh kiện vi điện tử nhạy cảm.

Cuộc trao đổi tù nhân trước đó nữa giữa 2 nước diễn ra hồi tháng 2, khi Nga phóng thích ông Marc Fogel - cựu nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga và là giáo viên tại một trường học ở Moskva, bị bắt vì sở hữu cần sa và dầu chiết xuất từ cần sa. Đổi lại, Mỹ trả tự do cho ông Aleksandr Vinnik - doanh nhân tiền mã hóa và lập trình viên máy tính người Nga, bị cáo buộc tấn công mạng, gian lận và rửa tiền.

HẢI YẾN

 

;
.