Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các cuộc đàm phán ở Doha rất tích cực và khác biệt so với các vòng đàm phán trước đây. Các nhà hòa giải Mỹ đã hiểu sâu hơn về Hamas sau các cuộc gặp chưa từng có giữa các đại diện của Washington với nhóm vũ trang của Palestine này.
Vòng đàm phán mới nhất do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian đã bắt đầu tại thủ đô Doha của Qatar vào tối 11/3 với các cuộc gặp sơ bộ. Các cuộc đàm phán quan trọng giữa tất cả các bên chính thức bắt đầu vào ngày 12/3 với sự hiện diện của Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff.
Ông Witkoff, một ông trùm bất động sản thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là người làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn đầu ở Gaza, có hiệu lực vào ngày 19/1 và kết thúc vào ngày 1/3.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khẳng định Washington sẽ không trục xuất bất kỳ người Palestine nào khỏi Dải Gaza, đảo ngược đề xuất trước đó do ông đưa ra về việc di dời người Palestine từ vùng lãnh thổ này sang các quốc gia Arập.
PHÚ HÀ