Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Arập, Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo đã bày tỏ quan ngại sau khi Israel nối lại các cuộc tấn công vào Dải Gaza khiến hơn 400 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Kuwait Sheikh Mishal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã chỉ trích hành động của Israel, cho rằng điều này vi phạm nghiêm trọng các luật quốc tế và thỏa thuận ngừng bắn trước đó tại Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức.
Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đẩy mạnh việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới và đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bạo lực tại Gaza.
Tại châu Mỹ, Chính phủ Cuba và Colombia kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng hỗ trợ cho các hành động quân sự của Israel và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khu vực Trung Đông.
Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc Tom Fletcher chỉ trích việc Israel ngừng cung cấp viện trợ nhân đạo, cảnh báo điều này có thể khiến tình hình nhân đạo ở Gaza trở nên thảm khốc hơn.
Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng kêu gọi một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.
TỊNH LÂM