Israel sẽ đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với Hamas

Thứ Sáu, 05/07/2024, 17:17 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 5/7, một quan chức cấp cao của Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chấp thuận cử một phái đoàn tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với Hamas và trả tự do cho các con tin còn lại bị giữ ở Dải Gaza. Cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra tại Ai Cập hoặc Qatar.

Người dân Palestine sơ tán khỏi khu vực phía Đông thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza.
Người dân Palestine sơ tán khỏi khu vực phía Đông thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh của nước này, để thảo luận về cách tiếp cận mới của Hamas về vấn đề nói trên.

Ngày 4/7, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết đã gửi các đề xuất mới tới các nhà hòa giải Qatar liên quan thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 9 tháng ở Dải Gaza.

Thông báo từ Hamas nêu rõ, phong trào này đã trao đổi một số ý tưởng với bên hòa giải nhằm ngăn chặn hành động gây tổn hại cho người dân Palestine. Cách đây vài ngày, Hamas cũng cho biết đã nhận được đề nghị mới từ Mỹ nhằm nối lại đàm phán gián tiếp với Israel, hướng tới đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin.

Cộng đồng quốc tế đang gia tăng áp lực hối thúc chấm dứt cuộc xung đột Hamas - Israel trong bối cảnh số người thiệt mạng không ngừng gia tăng và điều kiện sống của người dân trên Dải Gaza ngày càng bi đát. Phía Israel tuyên bố không dừng chiến sự cho đến khi Hamas trả tự do cho tất cả con tin.

Hiện Qatar đang phối hợp với Mỹ để chủ trì các nỗ lực hòa giải. Hai nước này được cho là đã tìm cách thảo luận với phong trào Hamas và Israel trong những tuần qua để thu hẹp những khoảng cách còn lại.

PHÚ HÀ

;
.