Vắc xin kết hợp phòng cúm và COVID-19 cho kết quả tích cực

Thứ Ba, 11/06/2024, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 11/6, nhà sản xuất dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm cuối, vắc xin kết hợp phòng cúm và COVID-19 của hãng này tạo phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở người từ 50 tuổi trở lên so với các mũi tiêm phòng đơn lẻ.

Moderna nêu rõ, vắc xin kết hợp có tên mRNA-1083, sử dụng công nghệ RNA thông tin, đã tạo ra lượng kháng thể lớn hơn so với các loại vắc xin phòng cúm truyền thống và vắc xin ngừa COVID-19 Spikevax sử dụng công nghệ mRNA đang lưu hành trên thị trường hiện nay.

Vắc xin này củng cố khả năng miễn dịch cao hơn chống lại 2 chủng cúm A H1N1, H3N2 và 1 chủng cúm B (B/Victoria) ở người lớn tuổi hơn khi so sánh với các mũi tiêm phòng cúm của GSK và Sanofi đang được sử dụng rộng rãi. Đây là 3 chủng cúm mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng 3 năm nay đã khuyến nghị các nhà sản xuất dược phẩm nhắm mục tiêu khi phát triển vắc xin phòng cúm mùa năm 2024.

Cũng theo Moderna, vắc xin kết hợp mRNA-1083 được đánh giá an toàn và có thể chấp nhận được trong nghiên cứu mới nhất. Tỷ lệ các tác dụng phụ tương tự như những tác dụng phụ của các vắc xin khác được sử dụng trong cuộc thử nghiệm này. Theo đó, các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau cơ và đau đầu.

Chủ tịch tập đoàn Moderna Stephen Hoge cho biết, hãng dự kiến công bố kết quả thử nghiệm đầy đủ tại hội nghị y tế sắp tới, đồng thời bày tỏ sẽ có thể đưa ra thị trường vắc xin kết hợp mRNA-1083 để phòng các bệnh đường hô hấp mùa thu sớm nhất.

THƯ KỲ

;
.