AU kêu gọi ECOWAS đối thoại với 3 nước muốn rời nhóm

Thứ Tư, 31/01/2024, 17:13 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 31/1, Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi tiến hành đối thoại giữa Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và 3 quốc gia gồm Niger, Mali và Burkina Faso vừa thông báo sẽ rời khỏi khối này.

Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat.
Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat.

Trong một tuyên bố, đại diện AU cho biết, Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat, bày tỏ “cực kỳ lấy làm tiếc” với quyết định của chính quyền quân sự ở Burkina Faso, Mali và Niger rút khỏi ECOWAS. AU thông báo, ông Mahamat kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực thúc đẩy cuộc đối thoại giữa lãnh đạo ECOWAS và 3 quốc gia trên. 

AU cũng tuyên bố sẵn sàng đưa ra mọi hỗ trợ trong khả năng của liên minh để cuộc đối thoại diễn ra thành công và không có sự can thiệp từ bên ngoài. 

Trước đó, trong một thông báo bằng văn bản gửi tới Ủy ban ECOWAS, 3 nước Niger, Mali và Burkina Faso tuyên bố rút khỏi tổ chức. Theo quy định của ECOWAS, các nước thành viên muốn chính thức rút khỏi khối gồm 15 nước thành viên này phải gửi thông báo bằng văn bản trước 1 năm.

Niger, Mali và Burkina Faso là 3 quốc gia hiện có chính quyền quân sự sau các cuộc đảo chính kể từ năm 2020 đến nay và đều đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên, trong đó mới nhất là Niger vào tháng 12/2023. Ba nước đã ký thỏa thuận phòng thủ chung vào tháng 9/2023, trong đó cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp 1 thành viên bị tấn công.

NGUYỄN HẰNG

;
.