Quân đội Israel chuyển sang giai đoạn 2 của cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza

Chủ Nhật, 19/11/2023, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 19/11 cho biết, quân đội nước này đang chuyển sang giai đoạn thứ 2 của cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza.

Ông Gallant nêu rõ: “Trong những ngày qua, chúng ta đã chuyển sang giai đoạn thứ 2 của cuộc đổ bộ… Lực lượng phòng vệ (IDF) vẫn đang ở phía Tây nhưng cũng đang chuyển động dần sang hướng Đông… Hamas đã mất sở chỉ huy, đường hầm và nơi trú ẩn, trong khi giới chỉ huy thì bị thương còn hàng ngàn chiến binh đã bị tiêu diệt. Chúng ta không ngần ngại thực hiện bất cứ hành động nào, sự hiện diện của Hamas đang ngày càng giảm đi. Những người ở phía Nam Dải Gaza sẽ sớm cảm nhận được điều này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết, Israel sẽ truy quét tất cả những thành viên của Hamas, kể cả những người đang hoạt động bên ngoài Dải Gaza. Ông cũng bác bỏ thông tin đồn đoán về khả năng thay thế Ngoại trưởng Eli Cohen bằng đương kim Bộ trưởng Kinh tế.

Liên quan câu hỏi về việc tại sao lại cho nhiên liệu vào Dải Gaza dù trước đó đã hứa sẽ không làm như vậy, ông Netanyahu cho rằng, không còn cách nào khác để tiếp tục cuộc chiến và nếu không làm như vậy và bảo đảm các nhu cầu nhân đạo khác, thì dịch bệnh sẽ bùng phát và Israel sẽ mất kiểm soát mọi thứ.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, Chính phủ Israel đã đồng ý cho quân đội Jordan xây một bệnh viện dã chiến ở thành phố Nablus thuộc vùng Bờ Tây của Palestine. Việc xây dựng đang được triển khai nhanh chóng và sẽ hoàn tất xây lắp trong vài ngày tới.

Báo chí Jordan cho biết, Quốc vương Abdullah II cũng bày tỏ ý định sẽ xây dựng thêm vài tổ hợp như vậy tại các thành phố của Palestine trong thời gian tới.

CAO ỨNG

;
.