Số ca mắc COVID-19 ở Australia gia tăng

Chủ Nhật, 28/05/2023, 19:07 [GMT+7]
In bài này
.

Số ca mắc COVID-19 ở Australia bắt đầu tăng trở lại vào thời điểm quốc gia châu Đại Dương này sắp bước sang mùa Đông.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Perth, Australia.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Perth, Australia.

Mặc dù Australia nỗ lực khuyến cáo những người bắt đầu có triệu chứng mắc COVID-19 không nên ra ngoài, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm chủng, nhưng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc vẫn tiếp tục tăng.

Trong vòng 7 ngày qua, Australia ghi nhận 41.188 ca mắc COVID-19, tăng 7,7% so với một tuần trước đó, trong đó riêng bang New South Wales (NSW) ghi nhận 14.409 ca.

Trong vòng 1 tuần, tính đến ngày 26/5, bang NSW ghi nhận 69 ca tử vong vì COVID-19 và số ca mắc mới đã tăng thêm 864 ca so với một tuần trước đó.

Cũng trong giai đoạn này, bang Victoria ghi nhận số ca mắc COVID-19 đã tăng 15%, lên 10.642 ca và 9 ca tử vong; số ca nhập viện tại đây đã tăng 23% lên 415 bệnh nhân.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại bang Nam Australia đã tăng thêm 28% lên 4.012 ca. Các bang khác như Queensland, Tây Australia ghi nhận số ca tăng nhẹ.

Các chuyên gia y tế Australia cảnh báo thời tiết lạnh hơn khi bước sang mùa Đông là điều kiện khiến cho cả COVID-19 và dịch cúm lây lan mạnh, đồng thời khuyến cáo biện pháp phòng bệnh tốt nhất đối với các bệnh đường hô hấp chính là tiêm chủng.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế của bang NSW, ông Ryan Park, một lần nữa kêu gọi người dân tại đây tiêm phòng cả cúm và COVID-19 trước khi Australia bước sang mùa Đông. Ông khẳng định: “Điều đặc biệt quan trọng là mọi người cần luôn ý thức rằng COVID-19 vẫn đang tồn tại trong cộng đồng”.

Tiến sĩ Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang NSW cho biết, dữ liệu thông báo về số ca mắc mới gia tăng gần đây, bao gồm cả COVID-19 và các loại bệnh đường hô hấp khác, cho thấy các ca này chủ yếu là trẻ em đang trong độ tuổi đến trường.

Các chuyên gia y tế Australia đang khuyến cáo người dân ghi nhớ 6 bước để tự phòng chống bệnh, bao gồm đeo khẩu trang, tiêm mũi vaccine nhắc lại, giữ bầu không khí thông thoáng, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng, ở nhà nếu có kết quả dương tính với COVID-19 và thăm khám với bác sĩ.

LÊ ĐẠT

;
.