Hàng ngàn người biểu tình ở Bồ Đào Nha vì khủng hoảng nhà ở

Chủ Nhật, 02/04/2023, 17:02 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 2/4, hàng ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Lisbon và các thành phố khác trên khắp Bồ Đào Nha để phản đối tình trạng giá nhà ở tăng vọt vào thời điểm lạm phát cao khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn hơn.

Cuối tháng 3 vừa qua, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố một số biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ bất động sản, trong đó có việc dừng thực hiện chương trình “thị thực vàng” đối với các nhà đầu tư lớn nước ngoài và hạn chế hoạt động của mô hình kinh doanh lưu trú Airbnb.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều đó là không đủ để giảm giá nhà trong thời gian ngắn.

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu. Dữ liệu của chính phủ cho thấy trong năm 2022, hơn 50% người lao động tại nước này có thu nhập dưới 1.000 euro (1.084 USD)/tháng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của cổng thông tin nhà ở Imovirtual chỉ ra rằng, giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ ở Lisbon khoảng 1.350 euro.

Số liệu của Confidencial Imobiliario, cơ quan thu thập dữ liệu về nhà ở cho thấy, giá thuê nhà ở Lisbon, một điểm nóng về du lịch, đã tăng 65% kể từ năm 2015 và giá nhà đã tăng vọt 137% trong cùng thời gian đó.

Theo một công ty dữ liệu bất động sản khác là Casafari, giá thuê nhà đã tăng 37% chỉ trong năm ngoái, nhiều hơn cả ở Barcelona hay Paris.

THANH HOA

;
.