Anh kêu gọi các DN chuẩn bị kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit

Thứ Hai, 28/12/2020, 18:21 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ Anh ngày 28/12 đã hối thúc các DN nước này chuẩn bị cho thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020.

Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/12 đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, sau gần 9 tháng đàm phán căng thẳng. Thỏa thuận này sẽ giúp các DN hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn rất nhiều so với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bảo đảm rằng hàng hóa mua bán giữa hai bên không phải đối mặt với hạn ngạch và thuế quan. Theo đó, Anh là nền kinh tế duy nhất ngoài EU được tiếp cận thị trường chung châu Âu một cách rộng mở như vậy. Tuy nhiên, dù có được ưu đãi, Anh sẽ không được hưởng các quyền như khi là thành viên của thị trường chung và liên minh hải quan châu Âu. Kể từ ngày 1/1/2021, hàng rào kiểm soát biên giới và hải quan cứng sẽ được dựng lên giữa Anh và EU. Hàng hóa qua lại giữa hai bên sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra, kiểm soát và những thủ tục hải quan nhất định.

Giai đoạn chuyển tiếp Brexit sẽ kết thúc vào lúc 23h00 ngày 31/12/2020. Kể từ sau thời điểm này, mối quan hệ giữa hai bên sẽ thay đổi theo hướng hạn chế hơn nhiều so với hiện tại.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

;
.