Xử lý vụ vỡ bể chứa chất thải Đại Nam - Tóc Tiên

Thứ Bảy, 29/10/2022, 10:41 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 29/10, Công an TX. Phú Mỹ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Phú Mỹ đã làm việc với Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại Đại Nam (nằm tại khu XLCT Tóc Tiên) về việc hồ chứa chất thải của công ty này bị vỡ.

Nơi bờ bao hồ chứa chất thải của công ty Đại Nam bị vỡ vào chiều 28/10
Nơi bờ bao hồ chứa chất thải của công ty Đại Nam bị vỡ vào chiều 28/10

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 28/10, nhận được thông tin phản ánh từ Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật (TTQL) tỉnh về việc nhà máy xử lý và chế biến các chất thải lỏng của công ty Đại Nam bị rò rỉ, UBND TX. Phú Mỹ đã chỉ đạo lực lượng các ngành chức năng đến ghi nhận.

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, bờ tường phía Tây Bắc của khu hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt (nguyên liệu xử lý của nhà máy) bị đổ sập, toàn bộ nước thải chứa trong hồ (khoảng 5.000m2) chảy toàn bộ ra diện tích đất liền kề. Sau đó, nước thải tiếp tục chảy vào phần đất của công ty thuộc quản lý của TTQL Hạ tầng kỹ thuật tỉnh rồi chảy ra suối Giao Kèo, hướng về phía đập tràn Châu Pha sau đó được ngăn chặn.

Vài nghìn mét khối chất thải chảy ra ngoài bể chứa
Vài nghìn mét khối chất thải chảy ra ngoài bể chứa

Đến 17 giờ 30 cùng ngày, toàn bộ nước thải trong hồ chứa đã chảy cạn, chỉ còn bùn dưới đáy hồ.

Trước đó, UBND TX.Phú Mỹ đã ghi nhận có dấu hiệu nước bị rò rỉ và đã yêu cầu công ty Đại Nam khắc phục. Tuy nhiên việc khắc phục không đảm bảo dẫn đến sự cố trên.

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường, một đoạn bờ tường bê tông dài vài chục mét đổ sập, đoạn bờ bao cao 5 mét, dài khoảng 3 mét bị vỡ toang. Ghi nhận cảm quan, nước có màu đen, có mùi hôi.

Sau khi xảy ra sự việc trên, các ngành chức năng đã yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục sự cố, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường. Trung tâm quan trắc TNMT tỉnh cũng lấy mẫu nước thải hồ chứa tràn ra ngoài để phân tích đánh giá.

UBND TX.Phú Mỹ chỉ đạo sớm khắc phục

Trong chiều 28/10 và sáng 29/10, phía công ty đã liên tục huy động xe cuốc đắp một phần đoạn suối Giao Kèo và ngăn chặn nước thải chảy ra môi trường, đồng thời sớm khắc phục bờ bao bị vỡ.

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước thải sau sự cố
Lực lượng chức năng lấy mẫu nước thải sau sự cố

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tối 28/10, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Tóc Tiên tiếp tục theo dõi nắm tình hình nhằm hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND thị xã giao UBND xã Tóc Tiên và UBND xã Châu Pha thông báo đến người dân biết sự cố trên để tránh sử dụng nước suối Giao Kèo trong sinh hoạt, sản xuất. Giao Phòng TNMT chủ trì phối hợp với Công an TX. Phú Mỹ, các liên ngành kiểm tra, xác định nguyên nhân, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Khu vực nước tại Đập Tràn xã Châu Pha có màu nâu đen, sủi bọt sau sự cố vỡ bờ bao
Khu vực nước tại Đập Tràn xã Châu Pha có màu nâu đen, sủi bọt sau sự cố vỡ bờ bao

Cũng theo ghi nhận của PV tại khu vực Đập Tràn (xã Châu Pha) và khu vực suối Giao Kèo. Tình trạng nước có màu nâu đen, sủi bọt liên tục diễn ra từ tối 28/10 và sáng 29/10. Người dân tại xã Châu Pha khi phát hiện vụ việc đã liên lạc UBND xã Châu Pha trình báo vụ việc.

Đến trưa cùng ngày, tình trạng rò rỉ cơ bản được khắc phục. 

Tin, ảnh: HÀN LẬP

 

;
.