Triển khai sớm kế hoạch nạo vét hệ thống thoát nước

Thứ Hai, 24/02/2025, 16:26 [GMT+7]
In bài này
.

Mùa mưa 2025 đang đến gần. Do đó, việc triển khai các giải pháp chống ngập là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Mặc dù các địa phương đã chủ động vớt rác nhưng tuyến kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu vẫn bị tắc nghẽn do năm 2024 không được khơi thông, nạp vét
Mặc dù các địa phương đã chủ động vớt rác nhưng tuyến kênh thoát nước chính TP. Vũng Tàu vẫn bị tắc nghẽn do năm 2024 không được khơi thông, nạo vét.

Còn 60 điểm ngập sâu mỗi khi mưa lớn

Theo ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, 5 năm qua, nhiều tuyến cống thoát nước đã được đầu tư xây dựng và bàn giao sử dụng. Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển mạng lưới thoát nước tại các đô thị như TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, TX.Phú Mỹ chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa và quy hoạch đã được định hướng. Đáng ngại nhất là TP.Vũng Tàu, các hồ điều hòa chưa được xây dựng mở rộng theo quy hoạch. Cùng với đó, các trục thoát nước chính các lưu vực chưa được xây dựng, kênh thoát nước chính thành phố chưa được đầu tư, nâng cấp. Hiện trạng chủ yếu là mương đất với nhiều tuyến đường giao cắt làm hạn chế tốc độ dòng chảy gây nên tình trạng ngập úng cục bộ nghiêm trọng.

Những năm gần đây, tình hình ngập nước tại đô thị trên địa bàn tỉnh diễn biến theo chiều hướng xấu. Số lần, số điểm và thời gian ngập năm sau nhiều hơn năm trước. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 60 điểm ngập sâu mỗi khi mưa lớn.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, có 4 nguyên nhân gây ngập úng đô thị: do biến đổi khí hậu; tốc độ đô thị hóa nhanh; công tác quản lý, vận hành và do hệ thống thoát nước đô thị chưa hoàn chỉnh. Cụ thể, nhiều khu vực trước đây là mặt đất tự nhiên, hiện đã san lấp hoặc chuyển sang các loại mặt phủ nhân tạo. Nước mưa trước đây tự thấm xuống đất là chính, nay chuyển sang chảy tràn trên bề mặt, dồn ra đường, trong khi hệ thống thoát nước chưa được đầu tư xây dựng hoặc quá tải dẫn đến nước mưa không thoát kịp gây ngập.

Bên cạnh đó, 2 đô thị có tốc độ đô thị hóa cao là TP.Vũng Tàu và TX.Phú Mỹ đến nay hệ thống thoát nước chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, còn chắp vá, chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước.

Ngoài 4 nguyên nhân trên, còn có nguyên nhân chính gây nên ngập úng đô thị là do những năm qua, nguồn vốn bố trí cho công tác duy trì nạo vét hàng năm mới chỉ đáp ứng được khoảng 65-70% nhu cầu.

Không nạo vét hệ thống thoát nước là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngập úng đô thị. Trong ảnh: Ngập úng trên đường 2/9 TP. Vũng Tàu.
Không nạo vét hệ thống thoát nước là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngập úng đô thị. Trong ảnh: Ngập úng trên đường 2/9 TP. Vũng Tàu.

Nhiệm vụ cấp bách

Để chuẩn bị cho mùa mưa năm 2025, công tác nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước càng trở nên cấp bách và gấp rút hơn bao giờ hết khi thời gian mùa khô chỉ còn khoảng 4 tháng. Do đó, Sở Xây dựng đã tổ chức khảo sát, lập dự toán công tác duy tu sửa chữa; duy trì nạo vét và tuần tra vận hành hệ thống thoát nước trên các đô thị thuộc tỉnh năm 2025.

Đến nay, Sở Xây dựng đã trình UBND tỉnh phê duyệt dự toán kinh phí duy trì nạo vét và tuần tra vận hành hệ thống thoát nước trên các đô thị thuộc tỉnh năm 2025 và giai đoạn 5 năm (2025-2029). Theo đó, tổng giá trị dự toán năm 2025 cho công tác nạo vét và tuần tra vận hành hệ thống thoát nước đô thị là hơn 166 tỷ đồng. Tổng giá trị dự toán 5 năm (2025-2029) là hơn 831 tỷ đồng.

Dự toán sau khi được phê duyệt là căn cứ để Sở Xây dựng tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định, dự kiến công tác thi công nạo vét hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện vào đầu tháng 4/2025.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.