Ngày 22/2, Hội Thủy sản tỉnh họp Ban chấp hành mở rộng lần thứ IV để thông qua Kế hoạch hoạt động năm 2025.
![]() |
Cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng lần thứ IV Hội Thủy sản tỉnh BR-VTngày 22/2 đặt mục tiêu phát triển thêm 60 hội viên trong năm 2025. |
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Lộc, Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh cho biết trong năm 2024, Hội Thủy sản tỉnh đã thực hiện tốt vai trò hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên và những người lao động thủy sản, đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện hoạt động xã hội tình nghĩa.
Hội đã chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, có những đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết khó khăn cho hội viên, ngư dân và tham gia ủng hộ khắc phục hậu quả của bão số 3.
Năm 2025, Hội tiếp tục đặt trọng tâm vào việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, phát triển thêm 60 hội viên mới, từ 92 hội viên hiện nay lên 152 hội viên, tập trung phát triển hội viên trên địa bàn TP.Bà Rịa, Vũng Tàu và các huyện, ở các ngành nghề bột cá, chế biến, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ thương mại nghề cá. Ưu tiên phát triển hội viên lớn để tạo ra sức lan tỏa mạnh (chất lượng hơn số lượng).
Bên cạnh đó, Hội cũng tăng cường công tác truyền thông, xây dựng website, tổ chức các hội thảo về khai thác, chế biến, quy hoạch, tuyên truyền các quy định mới trong hoạt động thủy sản cho DN, ngư dân; tổ chức các lớp học bằng thuyền trưởng, máy trưởng cho ngư dân…
“Đặc biệt đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước để kịp thời phản ánh những khó khăn, kiến nghị cần tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngư dân và hội viên Hội Thủy sản”, ông Lộc nói.
![]() |
Sở NN-PTNT và Hội Thủy sản tỉnh sẽ tăng cường hợp tác trong công tác quản lý, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hội viên, DN và ngư dân để cùng phát triển ngành bền vững. |
Phát biểu tại cuộc họp, bà Phạm Thị Na, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT đánh giá cao cơ cấu thành viên trong Hội Thủy sản tỉnh có nhiều hội viên có kiến thức, bề dày lịch sử, kinh nghiệm lâu năm trong ngành thủy sản. Đây là lực lượng có thể tư vấn tốt cho các cơ quan quản lý xây dựng chính sách hỗ trợ cho ngành thủy sản phát triển.
Bà Na đề nghị Sở NN-PTNT cùng Hội Thủy sản xây dựng quy chế phối hợp dài hạn giữa 2 bên trong tất cả các lĩnh vực của ngành từ khai thác, nuôi trồng, chế biến đến dịch vụ hậu cần và xuất khẩu thủy sản.
Sở NN-PTNT sẽ kết nối với lãnh đạo các địa phương và DN trên địa bàn tỉnh tham gia trở thành hội viên Hội Thủy sản. “Hội Thủy sản nên có cuộc họp 3 tháng/lần với cơ quan chức năng ngành nông nghiệp, để chúng tôi nắm bắt khó khăn, kiến nghị, từ đó có những điều chỉnh chính sách quản lý, hỗ trợ kịp thời cho hội viên và ngư dân”, bà Na đề nghị.
![]() |
Sơ chế bạch tuộc xuất khẩu ở Công ty CP chế biển hải sản Đông Dương (TP.Vũng Tàu). |
Trong những năm qua, tỉnh rất quan tâm phát triển ngành thủy sản. Sở NN-PTNT đang trình UBND tỉnh phê duyệt đề án chuyển đổi nghề cá và có kế hoạch quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ một cách bài bản.
“Trong kế hoạch nuôi thủy sản trên biển, Sở đang xem xét áp dụng mô hình đồng quản lý với ngư dân. Cụ thể xây dựng các rạn san hô, thảm sinh thái nhân tạo cho cá, tôm vào sinh trưởng và ngư dân vào các khu vực này khai thác theo mùa, sản lượng, loài đánh bắt với các quy định cụ thể để bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản”, bà Na cho biết.
Tin, ảnh: NGỌC MINH