Công nghiệp vào guồng ngay từ đầu năm

Thứ Sáu, 28/02/2025, 17:12 [GMT+7]
In bài này
.

Ngay từ những tháng đầu năm 2025, ngành công nghiệp tỉnh đón nhận những tín hiệu tích cực, qua đó, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ “đầu tàu” cho mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% của tỉnh trong năm 2025.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động, cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng cao và đóng góp vào sự tăng trưởng của ngành. Trong ảnh: Công nhân tại nhà máy sản xuất của Công ty CP Container Hòa Phát trong giờ làm việc.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động, cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng cao và đóng góp vào sự tăng trưởng của ngành. Trong ảnh: Công nhân tại nhà máy sản xuất của Công ty CP Container Hòa Phát trong giờ làm việc.

Các nhà máy đã “nóng” từ đầu năm

Nhà máy đóng tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 của Công ty CP Nippon Sanso Việt Nam cung cấp khí công nghiệp cho các DN sản xuất lân cận. Theo bà Đỗ Mai Dung, Giám đốc Ban Quản trị, đại diện công ty, trong năm 2024, tình hình sản xuất của DN khá tốt, với tổng sản lượng cung cấp cho khách hàng hơn 205 tấn khí công nghiệp như Oxigen, Nitrogen, Argon. “Do đó, năm nay, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch mục tiêu tăng công suất nhà máy, tăng doanh thu khoảng 20-25% so với năm 2024. Đồng thời, DN cũng ứng dụng các giải pháp mới trong sản xuất nhằm tăng hiệu suất, giảm chi phí hoạt động để tối ưu hóa lợi nhuận”, bà Dung thông tin thêm.

Tại KCN Phú Mỹ 2 mở rộng, nhà máy của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ vẫn đang hoạt động hết công suất, dù thị trường của sản phẩm này chưa quá sôi động vào đầu năm. Ông Nguyễn Giang Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết, nhà máy tại Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi đầu tiên sản xuất kính siêu trắng tại Việt Nam, giúp thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ với giá rẻ hơn. “Bên cạnh việc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong nước, DN cũng đang tìm kiếm các thị trường nước ngoài tại Đông Nam Á, châu Mỹ, qua đó, giúp lợi nhuận tăng cao hơn so với mức 70 tỷ đồng của năm 2024”, ông Nam thông tin thêm.

Không chỉ các DN đang hoạt động hiệu quả, trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều DN vừa đi vào hoạt động, với các sản phẩm công nghiệp mới. Công ty CP Sản xuất container Hòa Phát có nhà máy sản xuất mặt hàng này tại KCN Phú Mỹ 2 mở rộng với công suất lớn nhất Đông Nam Á, 200.000 TEU/năm (giai đoạn 1). Hiện nay, dù đang vận hành thử nghiệm nhưng DN đã ký được hợp đồng với những khách hàng là đơn vị cho thuê container hàng đầu thế giới.

Ông Vũ Đức Sính, Giám đốc Công ty CP container Hòa Phát cho biết: “Dự án từ khi thực hiện thủ tục đến khi nhà máy đi vào hoạt động chỉ mất thời gian ngắn, với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Thời gian tới khi vận hành chính thức, chúng tôi sẽ tăng gấp đôi công suất, đóng góp nhiều hơn vào giá trị sản xuất công nghiệp và ngành vận tải, logistics của Bà Rịa-Vũng Tàu”, ông Sính nói.

Thêm động lực tăng trưởng

Theo Sở Công Thương, giá trị sản xuất công nghiệp (tính theo giá so sánh 2015) trừ dầu thô và khí đốt 2 tháng đầu năm 2025 ước gần 79 ngàn tỷ đồng, tăng 12,27%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 12,18% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp tích cực vào tín hiệu khả quan này là ngành chế biến, chế tạo với 14,61%.

Theo ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương, trong năm 2025, các DN ngành công nghiệp hiện hữu của tỉnh đã chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với thị trường, yêu cầu hội nhập và định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh. Do đó, ngành công nghiệp đã xuất hiện những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm.

Năm 2025, một động lực nữa cho mục tiêu tăng trưởng ngành công nghiệp là 30 dự án mới sẽ đi vào hoạt động. Trong đó có những dự án có tổng mức đầu tư lớn như: Nhà máy sản xuất sợi và vật liệu carbon Việt Nam (540 triệu USD) và Nhà máy sản xuất Pocari (98 triệu USD)...

“Xác định luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các DN nói chung và lĩnh vực công nghiệp nói riêng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương và các đơn vị liên quan chủ động rà soát, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN để giải quyết kịp thời. Cùng với đó, tỉnh đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp trọng điểm; quan tâm giải quyết các vấn đề về lao động của giúp DN hoạt động hiệu quả”, ông Sơn cho biết thêm.

Bài, ảnh: QUANG VINH

 
;
.