Tăng cường xử lý rượu không rõ nguồn gốc

Thứ Tư, 25/12/2024, 17:23 [GMT+7]
In bài này
.

Trước tình trạng ngộ độc rượu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra thị trường rượu.

Quản lý thị trường kiểm tra một cơ sở bán bán rượu trên đường Lê Ngọc Hân (TP.Vũng Tàu).
Quản lý thị trường kiểm tra một cơ sở bán bán rượu trên địa bàn TP.Vũng Tàu.

Nhiều loại men không an toàn

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề nấu rượu, ông La Văn Thọ (ấp Đông, xã Hòa Long) cho biết, để được mẻ rượu chất lượng thì ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm, cần phải chú trọng đến loại men, loại gạo và nước sử dụng để nấu.

“Hiện nay trên thị trường có các loại men giúp rút ngắn các công đoạn làm rượu, nhưng những loại rượu này nếu uống vào rất độc hại, sẽ bị đau đầu, dễ gây ngộ độc. Một số người còn sử dụng methanol để pha với rượu, sau đó bán ra thị trường, đây là những việc làm vô cùng nguy hại, ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng của người khác và cần phải có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời”, ông Thọ nói.

Những trăn trở của ông Thọ và những người nấu rượu truyền thống cũng là mối quan tâm của người dân khi sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc tại các quán hàng ăn, uống.

Ông Nguyễn Văn Bình, phường 11 (TP.Vũng Tàu) cho biết, rất lo lắng khi đọc được thông tin của vụ ngộ độc rượu, bởi bản thân ông và bạn thường không quan tâm đến nguồn gốc của rượu. “Chủ quán lấy rượu gì tôi uống loại đó, cũng có nhiều lần uống rượu xong về nhà nằm mê mệt, không dậy nổi, thường thì tôi không nghĩ đến chất lượng rượu mà nghĩ do mình uống nhiều”, ông Bình cho hay.

Khảo sát thực tế tại một số cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống có sử dụng rượu, bia trên địa bàn tỉnh thì chỉ có số ít sử dụng các loại rượu đóng chai có thương hiệu, nhãn mác, được kiểm tra, đánh giá về các yếu tố như thành phần, hàm lượng cồn. Nhiều cửa hàng vẫn quen với việc mua rượu truyền thống sau đó san ra chai nhỏ để bán cho khách. “Khách vẫn thích uống rượu nấu thủ công hơn so với rượu công nghiệp, quan trọng là mình phải tìm được nơi sản xuất uy tín”, một chủ hàng ăn cho biết.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc do sử dụng rượu, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác, lựa chọn các sản phẩm rượu có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín. Tuyệt đối không sử dụng rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là tại các quán ăn, nhà hàng...
Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, nghề nấu rượu ở xã Hòa Long (TP.Bà Rịa) đã có từ lâu đời, đã được công nhận là nghề truyền thống. Toàn xã có hơn 50 hộ dân nấu rượu cung cấp chủ yếu trong tỉnh. Nhiều hộ áp dụng quy tắc 1 chiều trong sản xuất rượu nên sản phẩm an toàn với người sử dụng.

 

Tăng cường kiểm tra

Trong những năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh đã có nhiều đợt kiểm tra và phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, buôn bán rượu giả, rượu không có nguồn gốc. Tuy nhiên, tình trạng các cơ sở nấu rượu không đăng ký, các cửa hàng kinh doanh rượu giả vẫn tái diễn.

Thực tế cho thấy, mặc dù các hộ nấu rượu thủ công trên địa bàn tỉnh khá nhiều nhưng theo số liệu đến tháng 3/2024 của Sở Công thương thì toàn tỉnh mới chỉ có 4 hộ đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; có 9 giấy phép buôn rượu và 73 giấy phép bán lẻ rượu.

Theo Sở Công Thương, việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh gặp khó khăn do các chủ hộ sản xuất rượu thủ công mang tính chất nhỏ lẻ, tập trung rải rác tại các xã, phường, thị trấn, tự tiêu thụ trong khu dân cư. Ngoài ra, việc quy định báo cáo tình hình kinh doanh đối với các hộ bán lẻ cũng khó thực hiện cũng như số liệu báo cáo chỉ mang tính ước lượng do các hộ bán với số lượng ít và kinh doanh chung với quầy tạp hóa, nên không có hạch toán riêng cho từng mặt hàng.

Ông Lê Quang Hải, Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh cho biết, việc kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trong đó có mặt hàng rượu vẫn được Cục QLTT thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong các đợt cao điểm trước và sau Tết Nguyên Đán. Hiện Cục QLTT tỉnh đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh và cơ sở tự nấu rượu. Đồng thời, tăng cường công tác nắm địa bàn để kiểm tra các cửa hàng, quán ăn có mua bán rượu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp làm rượu giả.

Bài, ảnh: NGUYỄN NAM

 
;
.