Đìu hiu thị trường hải sản khô phục vụ Tết

Thứ Ba, 24/12/2024, 17:08 [GMT+7]
In bài này
.

Mưa bão làm đứt nguồn cung, đơn hàng không có, khiến thị trường hải sản khô phục vụ mùa Tết năm nay ảm đạm chưa từng có.

Thị trường đìu hiu, cung-cầu giảm mạnh nên năm nay cơ sở của bà Nguyễn Thị Bích Vân (KP.Phước Điền,  TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ) chỉ làm cầm chừng 100kg cá khô phục vụ thị trường Tết.
Thị trường đìu hiu, cung-cầu giảm mạnh nên năm nay cơ sở của bà Nguyễn Thị Bích Vân (KP.Phước Điền, TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ) chỉ làm cầm chừng 100kg cá khô phục vụ thị trường Tết.

Cung, cầu trầm lắng

Nếu mọi năm thời điểm này làng chài TT.Phước Hải (huyện Đất Đỏ) đã nhộn nhịp phơi cá, mực các loại để phục vụ cho thị trường lễ, Tết cuối năm thì năm nay lại kém sôi động.

Tại KP.Phước Điền, bà Sáu Huệ đang bó gối, chống cằm… nhìn trời, ngắm mây, chốc chốc lại thở dài buồn bã:  “Trời gió bão như thế, lúc nào ghe, tàu mới ra khơi được đây, nằm bờ hơn cả tháng rồi, cá mực chẳng có được mấy con để mà phơi khô”.

Theo bà Sáu Huệ, mấy năm nay làm ăn ngày càng khó, nguồn hải sản đánh bắt được ngày một ít. Lại thêm kinh tế khó khăn, ai cũng thắt lưng buộc bụng, DN cũng giảm mua sắm quà Tết nên lượng đơn hàng qua từng năm cứ giảm dần. Mấy năm trước, vào mùa Tết, cơ sở làm được hơn tấn cá khô đù, hố các loại, năm ngoái chỉ còn 300kg, năm nay… là con số 0. Đơn hàng không có, nguồn hàng cũng vắng bóng, trời lại mưa gió, cả nhà bà ngồi chơi xơi nước.

Cùng cảnh ngộ, cơ sở hải sản khô Ê Nguyệt ở ấp Phước Lợi (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) năm nay cũng…ngồi chơi vì không có nguồn hàng làm. Theo ông Võ Văn Ê, chủ cơ sở, hàng năm cứ đến tháng 11 là mùa gió Bắc, ghe tàu muốn đi biển phải di chuyển xuống vùng Kiên Giang mới tránh được luồng gió. “Năm nay mưa bão liên tiếp, biển động mạnh nên tàu đánh cá đều nằm bờ hoặc vào các khu tránh trú bão, nguồn hàng đứt đoạn, không có tôm, mực mà phơi. Dự kiến ghe, tàu nằm bờ đến qua Tết Nguyên đán nên mùa Tết năm nay chúng tôi không có làm hàng, đóng cửa ăn Tết sớm”, ông Ê nói.

Tại chợ hải sản Vũng Tàu (phường 1, TP.Vũng Tàu) dù nguồn cung đang thiếu hụt do mưa bão, Ban Quản lý chợ vẫn cam kết không tăng giá từ đây đến Tết Nguyên đán. Giá các loại hải sản khô tại chợ, cá đù 170 ngàn đồng/kg, ngát 200 ngàn đồng/kg, đổng 180 ngàn đồng/kg, đuối 420 ngàn đồng/kg, thu 1 nắng 230 ngàn đồng/kg, dứa 1 nắng phi lê sợi 270 ngàn đồng/kg, tôm khô 700 ngàn đồng/kg, tôm sắt loại lớn 1 triệu đồng/kg...

Giá tăng cao

Tại các cơ sở lớn, không khí  rất vắng vẻ khi nguồn hàng ít, nhân công giảm mạnh. Tại cơ sở chế biến cá khô của bà Nguyễn Thị Bích Vân (KP. Phước Điền, TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ), nếu các năm trước có hơn chục lao động thời vụ, nhân viên ngồi xẻ cá, ra vào phơi cá, trở cá, đóng gói thì năm nay chỉ còn lác đác vài người.

Bà Vân cho biết, những năm trước, bà phải thu mua thêm hải sản ở khu vực miền Tây để đủ nguồn hàng phục vụ thị trường Tết thì năm nay đã chẳng cần, bởi đến thời điểm này, bà chưa nhận được một đơn hàng nào đặt cho mùa Tết. Lượng hàng Tết đã bắt đầu giảm mạnh từ sau dịch COVID-19. Năm ngoái nhu cầu đã giảm 60-70%, cơ sở bà chỉ còn làm khoảng 1 tấn cá khô phục vụ thị trường Tết. Năm nay thị trường càng trầm lắng hơn, bà dự đoán sẽ đạt khoảng 30% năm ngoái.

“Do không đi biển được nên giá hải sản đầu vào tăng cao. Trong khi đó đầu ra không có, nên tôi cũng chỉ làm cầm chừng 100kg để giữ cho bạn hàng lâu năm đặt hàng giờ cuối”, bà Vân thông tin.

Đóng hàng mực khô ở Công ty Mai Định (xã Phước Hưng,  huyện Long Điền).
Đóng hàng mực khô ở Công ty Mai Định (xã Phước Hưng, huyện Long Điền).

Hiện các loại cá: đù, hố, lò, thiều nhỏ xẻ nguyên con hoặc tẩm gia vị tăng giá hơn 20% so với năm ngoái, hiện có giá từ 90-180 ngàn đồng/kg tùy loại lớn nhỏ. Tuy nhiên, tăng mạnh nhất là mực khô, giá tăng hơn 40%, hiện có giá 1,7 triệu đồng/kg loại 6-8 con/kg mực câu, trong khi năm ngoái chỉ khoảng 1,2 triệu đồng.

Để tìm nguồn hàng có giá tốt, các DN phải đặt hàng trước, thậm chí đặt cọc, thu mua hải sản tận gốc từ các tàu cá đánh bắt xa bờ vừa cập bến, bỏ qua các khâu trung gian, thương lái có thể làm tăng giá.

“Hải sản làm hàng khô đều được chọn lựa kỹ từng con, còn tươi sống khi tàu vừa về bến nên chất lượng đảm bảo. Chúng tôi cũng tăng cường bán hàng online để giảm chi phí mặt bằng, đẩy mạnh loại hình giỏ quà tặng theo nhiều combo các loại cá, tôm, mực khô với nhiều trọng lượng khác nhau để tăng tính tiện ích, thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng”, bà Huỳnh Thị Mộng Thúy, chủ DN hải sản Ngọc Quỳnh (phường 2, TP.Vũng Tàu) cho biết.

Bài, ảnh: NGỌC MINH

 
;
.