Nhu cầu thấp, giá heo vẫn neo cao

Thứ Năm, 11/07/2024, 17:27 [GMT+7]
In bài này
.

Giá heo hơi tăng lên 69 ngàn đồng/kg lập tức tác động đến thị trường heo thịt. Tại các chợ, giá heo thịt đã tăng khoảng 20-30% tùy loại.

Chăm sóc heo tại trang trại HTX Hòa Hiệp.
Chăm sóc heo tại trang trại HTX Hòa Hiệp.

Chăn nuôi quy mô lớn, HTX Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) đang duy trì tổng đàn hơn 2.000 con heo thịt và heo nái. Từ đầu năm đến nay, HTX đã cung cấp ra thị trường hơn 1.000 con heo thịt. Ông Mai Xuân Du, Giám đốc HTX cho biết: “Với giá heo ở mức 69 ngàn đồng/kg như hiện nay, mỗi con heo nặng 1 tạ sẽ có lãi khoảng 1,7 triệu đồng”.

Giá heo hơi tăng cũng ngay lập tức tác động đến thị trường heo thịt. Theo các tiểu thương, giá heo móc hàm nguyên con về chợ dao động từ 88-92 ngàn đồng/kg, tăng 12 ngàn đồng/kg so với cách đây 1 tháng, buộc phải tăng giá bán lẻ từ 10-16 ngàn đồng/kg, tùy loại. Trong đó sườn non có mức tăng cao nhất và đang có giá 190 ngàn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu cho biết, các loại thịt nạc vai, đùi, ba rọi thường trước giá chỉ dao động từ 85-130 ngàn đồng/kg thì nay đã tăng lên 95-150 ngàn đồng/kg; thịt ba rọi rút sườn, sườn non dao động từ 160-190 ngàn đồng/kg… “Giá thịt heo tăng cao, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm mạnh, sức mua chỉ bằng khoảng một nửa so với trước đây”, chị Nga nói.

Thông thường giá heo hơi xuất chuồng giảm vào mùa hè, bởi khi thời tiết nóng, người tiêu dùng ăn thịt ít hơn so với khi thời tiết lạnh. Lý giải về hiện tượng giá heo đang tăng trái quy luật tiêu dùng giảm vào mùa hè, các DN kinh doanh thịt heo cho biết, do suốt năm 2023, giá heo hơi quá thấp, người chăn nuôi thua lỗ nên đã giảm số lượng nuôi. Điều này dẫn đến sản lượng xuất chuồng giảm nhiều, nguồn cung đang thiếu so với nhu cầu đã đẩy giá tăng cao. 

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

 
;
.