Giá heo hơi tăng, nông dân vẫn thận trọng tái đàn
Giá heo hơi đang ở mức từ 60-63 ngàn đồng/kg, tăng so với năm 2023. Dù đã có lãi nhưng nông dân vẫn dè dặt khi tái đàn.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khử khuẩn cho xe chở heo vào tỉnh. |
Gia đình ông Nguyễn Thành Hải, xã Bình Trung, huyện Châu Đức đang nuôi 60 heo nái và 400 heo thịt. Hơn 1 tháng nay heo hơi giá trở lại và đang ở mức 60-63 ngàn đồng/kg. “Với giá heo hơi như hiện nay, một con heo thịt xuất chuồng khoảng 100kg trừ chi phí còn lãi từ 700-800 ngàn đồng/con”, ông Hải cho hay.
Giá heo tăng, giá thức ăn chăn nuôi cũng được điều chỉnh giảm từ 300-400 đồng/kg vào những tháng đầu năm 2024. Đây được xem là cơ hội để người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh tích lũy thêm lợi nhuận sau thời gian giá heo hơi liên tục xuống thấp. Tuy nhiên, thông tin từ các hộ chăn nuôi cho thấy, họ vẫn dè dặt và chưa vội tái đàn. Điều này không chỉ vì tâm lý e ngại, mà đó còn là kinh nghiệm của nhiều hộ chăn nuôi.
Bà Trần Thị Lý, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức cho biết, hiện số heo nuôi mới chỉ đạt 50% so với trước đây, nhưng bà chưa dám tăng đàn vì còn lo giá heo hơi không ổn định và sợ gặp rủi ro dịch bệnh. Trong khi đó, lợi nhuận từ nuôi heo chưa thật sự hấp dẫn nên bà cũng như nhiều hộ nuôi heo khác trên địa bàn vẫn chưa dám tái đàn dù đã có sẵn chuồng trại.
Theo hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam, một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 2 ổ dịch tả heo châu Phi với 69 con chết phải tiêu hủy.
Ông Bùi Quang Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn còn phức tạp, người chăn nuôi cần thận trọng khi tái đàn. Bên cạnh đó, người nuôi cũng nên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả, hạn chế dịch bệnh, đồng thời có kết nối các chuỗi chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn.
Bài, ảnh: SONG BÌNH - THỊNH ĐỨC MINH