Nông dân phấn khởi thu hoạch bưởi Tết

Chủ Nhật, 04/02/2024, 16:04 [GMT+7]
In bài này
.

Từ ngày 24 tháng Chạp, bà con trồng bưởi da xanh tại phường Hắc Dịch và xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ bắt đầu vào những ngày cao điểm vụ thu hoạch Tết. 

Phường Hắc Dịch có khoảng 40ha bưởi da xanh được nông dân thu hoạch dịp Tết. Từ đầu tháng 12 Âm lịch, các nhà vườn tại đây đã chủ động cắt bán bưởi, ước sản lượng thu hoạch vụ Tết khoảng 200 tấn, đến nay ước đã tiêu thụ được khoảng 100 tấn.

Nông dân xã Sông Xoài thu hoạch bưởi Tết.
Nông dân xã Sông Xoài thu hoạch bưởi Tết.

Vườn bưởi của gia đình anh Nguyễn Trọng Trung (KP.Trảng Lớn, phường Hắc Dịch) có 5ha bưởi xử lý ra hoa vào vụ Tết, với sản lượng ước đạt khoảng 50 tấn trái, giảm 30% so với vụ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, năm nay bưởi chín sớm cộng với việc lo lắng về thị trường tiêu thụ ảm đạm do tình hình kinh tế khó khăn, gia đình anh đã bắt đầu cắt bán bưởi từ đầu tháng Chạp. Từ ngày 23 tháng Chạp, anh cắt những trái bưởi đẹp, chất lượng gửi đi các tỉnh xa. Và đến ngày 25 tháng Chạp, anh cắt bán cho thương lái trong tỉnh. Tính đến nay anh đã cắt bán được khoảng 30 tấn.

“Thị trường tiêu thụ bưởi Tết năm nay khá chậm, giảm 50% đơn hàng so với vụ Tết năm ngoái. Năm nay chi phí cho vụ bưởi Tết tăng 10% so với năm ngoái, tuy nhiên giá bán vẫn bằng năm ngoái nên lợi nhuận của người trồng bưởi không cao. Với giá bán bưởi vụ Tết hiện dao động trong khoảng 15-30 ngàn đồng/kg (tùy loại). Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 400 triệu đồng cho vụ bưởi Tết này”, anh Trung chia sẻ.

Nông dân xã Sông Xoài phân loại bưởi tại vườn.
Nông dân xã Sông Xoài phân loại bưởi tại vườn.

Tại các nhà vườn tại vùng trồng bưởi da xanh Sông Xoài - vùng trồng bưởi da xanh lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang tất bật vào mùa cao điểm thu hoạch để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với khoảng 200ha, cho sản lượng ước hơn 1.000 tấn trái.

Vườn bưởi của gia đình chị Lê Hoàng Yến (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài) những ngày này đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch Tết. Vụ Tết năm nay, gia đình chị xử lý cho ra hoa 2ha, ước đạt 50 tấn, giảm hơn 30% so với vụ Tết năm ngoái. Do vườn bưởi được chăm sóc kỹ, cộng với nhiều năm kinh nghiệm trong trồng bưởi nên mẫu mã trái bưởi Tết của gia đình chị rất đẹp, chất lượng được thương lái đánh giá cao nên giá bán khá ổn định; trong đó, bưởi loại 1 bán được 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 800 triệu đồng.

Niềm vui của gia đình chị Lê Hoàng Yến (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ) khi bưởi được thương lái thu sớm và được giá.
Niềm vui của gia đình chị Lê Hoàng Yến (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ) khi bưởi được thương lái thu sớm và được giá.

Chị Lê Hoàng Yến cho biết: “Vườn bưởi của gia đình tôi bắt đầu cắt bán từ 15 tháng Chạp, đến ngày 24 tháng Chạp bắt đầu vào cao điểm. Do bưởi của vườn nhà mẫu mã đẹp, chất lượng được đánh giá cao nên dự kiến khoảng ngày 27 Tết sẽ kết thúc thu hoạch bưởi Tết, thay vì ngày 29 Tết như mọi năm. Thời điểm đầu tháng Chạp bà con lo lắng thị trường tiêu thụ trầm lắng, nên đã cắt bưởi bán khá sớm, với giá bán rất rẻ chỉ từ 12-15 ngàn đồng/kg. Thế nhưng, những ngày càng cận Tết giá bưởi bắt đầu nhích lên cao, những hộ nào còn nhiều bưởi đẹp đều rất hút hàng, thương lái lùng mua bà con có lãi cao nên rất phấn khởi”.

Ước tính trong dịp Tết Nguyên đán này, vùng trồng bưởi da xanh tại TX.Phú Mỹ, cung cấp cho thị trường hơn 1.500 tấn bưởi da xanh. Những vườn bưởi có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp vẫn đang được thương lái thu mua với giá cao, sức tiêu thụ rất tốt.

Ông Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc HTX bưởi da xanh Sông Xoài cho biết, thị trường bưởi Tết tăng cao và nhu cầu người mua bưởi nhiều nên hiện nay một số tỉnh miền Đông và miền Tây cũng lên nhập hàng của vùng bưởi Sông Xoài. Từ đầu tháng 12, bà con trồng bưởi cũng xuất hàng đi rất nhiều. “Mặc dù sản lượng bưởi Tết năm nay không cao, tuy nhiên do giá bưởi ổn định nên sau khi trừ các chi phí, bình quân mỗi ha nông dân vẫn có lãi khoảng 400 triệu đồng. Đây cũng là niềm vui lớn của nông dân khi kết thúc mỗi vụ mùa, nhất là khi Tết đến, Xuân về.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

 

;
.