Nhà vườn giảm sản lượng vụ hoa Tết

Thứ Hai, 13/11/2023, 17:46 [GMT+7]
In bài này
.

Còn gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này người dân trồng hoa tại các làng hoa của tỉnh như Kim Dinh (Bà Rịa), Phước Long Thọ (Đất Đỏ), Châu Đức đang tất bật chăm sóc cho vụ mùa hoa Tết.

Nông dân làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa vụ Tết.
Nông dân làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa vụ Tết.

Ông Nguyễn Phạm Thanh Hùng, tổ 5, KP.Hải Dinh, phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa cho biết, để chuẩn bị cho vụ hoa Tết 2024, ông trồng khoảng 2.000 chậu hoa các loại, trong đó khoảng 90% là cúc đại đóa. Hiện đang là thời điểm phải thực hiện chong đèn vào ban đêm để cây phát triển theo ý muốn và ra hoa đúng dịp Tết. “So với vụ hoa Tết năm ngoái, vụ hoa năm nay gia đình tôi giảm khoảng 1.000 chậu vì lo ngại kinh tế còn khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên kéo theo thị trường tiêu thụ chậm”, ông Hùng nói.

Cách đó không xa là vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Trọng Tú với hơn 50.000 chậu trồng cúc đại đóa, hướng dương, mãn đình hồng, đồng tiền, dạ yến thảo, cẩm nhung, kim cương, sao băng,… Năm nay, gia đình ông đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho vụ hoa Tết, nhưng giảm khoảng 1.000 chậu so với năm ngoái.

“Giá giống, phân, thuốc đều tăng, thời tiết cũng cực đoan hơn nên việc chăm sóc cũng tốn nhiều công sức hơn, trong khi đó năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên dự báo sức mua sẽ giảm. Nhà vườn hy vọng sẽ có vụ hoa Tết thuận lợi”, ông Tú cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Xa, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh, vụ hoa Tết năm nay, bà con nông dân phường Kim Dinh xuống giống khoảng 22ha/165 hộ. Để hỗ trợ nông dân, Hội đã phối hợp với Phòng Kinh tế TP.Bà Rịa, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục xây dựng các mô hình trồng hoa có giá trị kinh tế cao, nhập các loại giống mới, mở các lớp chuyên đề chuyển giao khoa học, kỹ thuật nhằm giúp bà con nâng cao kỹ năng trồng hoa.

“Hoa Tết được tiêu thụ chủ yếu tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh… Ngoài ra, một số nhà vườn được Công ty Đô thị TP.Bà Rịa và huyện Xuyên Mộc đặt hàng để trang trí một số cảnh quan trên địa bàn”, ông Xa thông tin thêm.

Còn tại vùng trồng hoa xã Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), vụ Tết xuống giống khoảng 9,5ha. Ông Nguyễn Văn Hôn, tổ 5, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ đang tất bật ngắt đọt lần 2 cho cúc đại đóa, cho hay, vụ Tết này ông trồng 5.000 chậu hoa các loại như đại đóa, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hướng dương lùn, mào gà… Theo ông, thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn nên việc chăm sóc hoa cũng phải điều chỉnh. “Với những người trồng hoa, Tết Nguyên đán được mọi người mong đợi nhất trong năm nên kỳ vọng cây phát triển tốt, nở đúng dịp Tết để nông dân có lãi”, ông Hôn nói.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm, trồng hoa còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, do đó khuyến cáo người trồng cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để có phương án, kế hoạch chăm sóc hoa hợp lý.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU - VĂN XA

;
.