Chính thức thu phí dịch vụ sử dụng nhà ga cảng biển tại huyện Côn Đảo

Thứ Tư, 15/11/2023, 10:58 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 15/11, tại Cảng Trần Đề (Sóc Trăng), 3 cán bộ thuộc Ban Quản lý cảng Bến Đầm đã có mặt tuyên truyền, giải thích cho hành khách xuống tàu Superdong xuất bến từ Trần Đề đến Côn Đảo quy định về thu phí dịch vụ sử dụng nhà cảng biển cho du khách đến và đi Côn Đảo bằng đường thủy.

Ngày 15/11 cũng là ngày đầu tiên Quyết định số 52/2023/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển do Ban Quản lý cảng Bến Đầm quản lý và khai thác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hiệu lực.  

Cán bộ thuộc Ban Quản lý Cảng Bến Đầm tuyên truyền, giải thích về Quyết định số 52/2023/QĐ-UBND  của UBND tỉnh và tiến hành thu phí hành khách sử dụng cảng, nhà ga cảng biển Côn Đảo tại Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) sáng 15/11
Cán bộ thuộc Ban Quản lý Cảng Bến Đầm tuyên truyền, giải thích về Quyết định số 52/2023/QĐ-UBND của UBND tỉnh và tiến hành thu phí hành khách sử dụng cảng, nhà ga cảng biển Côn Đảo tại Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) sáng 15/11

Theo quy định tại Quyết định trên, mức thu đối với hành khách là 18.000 đồng/lượt; phương tiện vận tải có mức thu từ 4.000 - 38.000/lượt tùy theo trọng tải và 14.000 đồng/tấn hàng hóa. Người dân đang sinh sống, làm việc tại Côn Đảo và phương tiện của các lực lượng vũ trang, cứu nạn cứu hộ, làm việc theo điều động của cơ quan có thẩm quyền... không bị thu phí, nhưng phải có chứng từ xuất trình đối chiếu.

Ông Đỗ Công Thịnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng Bến Đầm cho biết, thời điểm hiện tại các phương tiện vận tải hành khách đến Côn Đảo đang tạm ngừng hoạt động. Trong ngày 15/11, chỉ có tàu Superdong xuất bến tại cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đi Côn Đảo. Quy định 52 còn rất mới, nên Ban Quản lý Cảng Bến Đầm cử cán bộ đến tận Cảng Trần Đề tuyên truyền, vận động để Ban Quản lý cảng, chủ tàu, hành khách hiểu và thực hiện quy định tại Quyết định số 52.

Sau khi được tuyên truyền, có 127/152 hành khách đồng thuận đóng phí qua cảng, 5 trường hợp được miễn giảm, còn lại là trẻ nhỏ và một số trường hợp chưa chấp hành đóng phí.

“Ban Quản lý Cảng Bến Đầm đã làm việc với các doanh nghiệp vận tải đang khai thác khách tuyến Trần Đề (Sóc Trăng), Cần Thơ và Vũng Tàu đi Côn Đảo để tích hợp phí vào giá vé dịch vụ, tránh phiền hà du khách trong việc triển khai thu phí sử dụng nhà ga cảng biển tại Côn Đảo”, ông Đỗ Công Thịnh cho biết thêm.

Trước đó, ngày 7/11, Ban Quản lý Cảng Bến Đầm đã gửi thông báo quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển do Ban Quản lý Cảng Bến Đầm quản lý và khai thác đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Côn Đảo, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Truyền thanh huyện Côn Đảo, Ban điều hành 9 Khu dân cư của huyện Côn Đảo, các hãng tàu cao tốc đi và đến huyện Côn Đảo thông báo mức phí dịch vụ đối với phương tiện và hành khách sử dụng cảng, nhà ga tại các cảng biển trên địa bàn Côn Đảo.

Tại nội dung thông báo, Ban Quản lý Cảng Bến Đầm cũng hướng dẫn những giấy tờ, thủ tục áp dụng cho đối tượng được miễn áp dụng giá dịch vụ hành khách sử dụng cảng, nhà ga cảng biển. Cụ thể, người dân, người thi hành công vụ tại Côn Đảo cần cung cấp bản photo những giấy tờ sau: Căn cước công dân chứng minh nơi thường trú huyện Côn Đảo; văn bản của cơ quan có thẩm quyền thể hiện là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc tại Côn Đảo.

Ban Quản lý Cảng Bến Đầm đã tổ chức phòng vé tại Cảng tàu khách Côn Đảo và Cảng Bến Đầm. Để thuận tiện mua vé, hành khách thuộc đối tượng được miễn phí sử dụng cảng, nhà ga cảng biển có thể chủ động trực tiếp hoặc thông qua cơ quan đơn vị, khu dân cư đến phòng vé cung cấp các lại giấy tờ kể trên để Ban Quản lý Cảng Bến Đầm số hóa dữ liệu tại phòng vé của cảng và các đại lý bán vé các hãng tàu nhằm thuận tiện, nhanh chóng cho hành khách.  

Tin, ảnh: ĐĂNG KHOA

;
.