Cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức hoạt động

Thứ Bảy, 28/10/2023, 13:15 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 28/10, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ tổ chức lễ công bố cảng cạn Phú Mỹ tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (TX.Phú Mỹ).

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Ông Nguyễn Văn Thọ và đại diện Bộ GT-VT trao quyết định công bồ mổ cảng cạn Phú Mỹ cho đại diện Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ
Ông Nguyễn Văn Thọ và đại diện Bộ GT-VT trao quyết định công bố mở cảng cạn Phú Mỹ cho đại diện Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ

Ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám Đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cho biết, Cảng cạn Phú Mỹ có tổng diện tích 37,8ha, chia làm 2 phân kỳ, trong đó phân kỳ 1 là 15ha.

Đây là cảng cạn đầu tiên của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được tích hợp, trọn gói các dịch vụ cốt lõi và dịch vụ dịch vụ logistics.

Cảng được quy hoạch theo phân khu chính như khu bến thủy nội địa với diện tích 8.835m2, chiều dài bến 581m; khu đất kho hàng có tổng diện tích là 56.962m2; khu bãi với diện tích 167.423m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.992 tỉ đồng.

 Ký kết giữa Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và các đối tác tại buổi lễ
Ký kết giữa Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và các đối tác tại buổi lễ

Cảng cạn Phú Mỹ được hình thành từ nhu cầu tối ưu hóa vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tới các hành lang kinh tế lân cận, trở thành trung tâm hậu cần của cảng biển; kết nối với các cảng cạn xa cảng biển gắn liền với các trung tâm phân phối tiêu thụ hàng hóa, các cửa khẩu đường bộ, đường thủy để nâng cao hiệu quả kết nối mạng lưới vận tải, thúc đẩy vận tải đa phương thức, giảm chi phí dịch vụ vận tải và logistics.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bì thư Thường trực Tỉnh ủy và đại diện Tổng cục Hải quan trao quyết định công nhận địa điểm thông quan hàng hóa Cảng cạn Phú Mỹ
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đại diện Tổng cục Hải quan trao quyết định công nhận địa điểm thông quan hàng hóa Cảng cạn Phú Mỹ

Cảng cạn Phú Mỹ cung cấp một hệ sinh thái dịch vụ logistics đa phương thức, tích hợp, trọn gói với các dịch vụ cốt lõi như dịch vụ vận chuyển đa phương thức, dịch vụ xếp dỡ, đóng rút hàng hoá, kiểm tra và hoàn tất thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng container, dịch vụ lưu kho, lưu bãi Và các dịch vụ logistics khác.

Cảng cạn Phú Mỹ chính thức mở cảng đi vào hoạt động
Cảng cạn Phú Mỹ chính thức mở cảng đi vào hoạt động

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu là cảng biển loại đặc biệt, trong đó cụm cảng Cái Mép - Thị Vải có chức năng cửa ngõ quốc gia, trung chuyển quốc tế, hội tụ đầy đủ tiềm năng và điều kiện để trở thành trung tâm hàng hải, kinh tế biển tầm cỡ khu vực.

Do đó, việc phát triển hệ sinh thái dịch vụ hậu cần cảng tương xứng, trong đó có cảng cạn để phát huy tối đa hiệu quả, lợi thế, giúp cho cụm cảng Cái Mép - Thị Vải xứng tầm với vị thế của mình là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu mà tỉnh xác định phải tập trung thực hiện trong thời gian tới. 

Sự kiện công bố dự án Cảng cạn Phú Mỹ hôm nay là minh chứng cho sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh BR-VT trong việc đầu tư phát triển hệ sinh thái dịch vụ hậu cần cảng Cái Mép - Thị Vải đồng hộ, hiện đại.

“UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các dự án cảng cạn nói riêng, các dự án dịch vụ hậu cần cảng biển nói chung trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tin tin tưởng rằng, trong thời gian tới Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ tiếp tục có những dự án lớn, quan trọng để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa cụm cảng Cái Mép -Thị Vải và phát triển kinh tế xã hội tỉnh”, ông Nguyễn Công Vinh nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ
Các đại biểu tham dự tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Cảng cạn Phú Mỹ đã ký kết hợp tác với các đối tác logistics hàng đầu như ký thỏa thuận mở depot container rỗng với hãng tàu MSC – hãng tàu số 1 thế giới hiện nay; thành lập liên doanh với Medlog – nhà cung cấp dịch vụ logistics tích hợp trọn gói tại 70 quốc gia trên thế giới; hợp tác với tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trong việc trung chuyển hàng hóa giữa KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 với các cảng biển, ICD và Depot trong khu vực.

Các đại biểu bấm nút khởi động dự án Cảng cạn Phú Mỹ
Các đại biểu bấm nút khởi động dự án Cảng cạn Phú Mỹ

Ngoài ra, Cảng cạn Phú Mỹ còn cung cấp các giải pháp, dịch vụ logistics tích hợp chất lượng cao, đồng bộ cho các khách hàng xuất nhập khẩu…

Tin, ảnh: TRÀ NGÂN

 

;
.