Chợ hải sản hiện đại 4.0

Chủ Nhật, 13/08/2023, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.

Cuối tuần qua, UBND TP.Vũng Tàu và UBND phường 1 đã tổ chức lễ khai trương Chợ hải sản Vũng Tàu, thu hút đông đảo cư dân địa phương và khách du lịch đến tham quan mua sắm.

Đông đảo cư dân địa phương và khách du lịch đến thăm quan, mua sắm tại chợ hải sản Vũng Tàu  trong ngày khai trương 12/8.
Đông đảo cư dân địa phương và khách du lịch đến thăm quan, mua sắm tại chợ hải sản Vũng Tàu trong ngày khai trương 12/8.

Chợ sạch đẹp, thanh toán hiện đại

Chợ hải sản Vũng Tàu có 32 quầy sạp với sự tham gia của khoảng 15 chủ tàu cá cung cấp hải sản tươi sống mỗi ngày trực tiếp đến tay người dân và du khách với giá tốt nhất, giảm bớt các khâu trung gian và truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (cư dân ở phường 4, TP.Vũng Tàu) biết tin chợ hải sản khai trương đã cùng bạn đến tham quan. Bà đã mua cá ngừ và 2kg cua biển, bạn bà mua 1 con cá chẽm, tất cả đều còn tươi roi rói.

“Giá cả rẻ hơn bên ngoài. Hôm qua, tôi thấy cá ngừ bên ngoài bán giá 80 ngàn đồng/kg mà ở chợ hải sản bán chỉ có 70 ngàn đồng/kg. Cua cũng vậy, rẻ hơn 15 ngàn đồng/kg so với bên ngoài, còn được người bán hấp dùm, chỉ thiếu nước chấm thôi. Tôi kết chợ này rồi mai mốt sẽ thường xuyên đến đây đi chợ”, bà Tuyền cười nói.

Sau khi tham quan chợ, ông Trần Thanh Sơn, du khách đến từ TP.HCM đã đóng 1 thùng xốp 2 con tôm hùm Alaska, 2kg tôm sú biển, 2 con cá mú và 3kg ghẹ. “Chợ khang trang, lịch sự, sạch sẽ, hàng hải sản tươi sống, giá lại rẻ. Như tôm hùm này, tôi mua trên Sài Gòn khoảng 1-1,2 triệu đồng/con, ở đây chỉ có 800 ngàn đồng. Hay cá mú hôm trước tôi mua tới 320 ngàn đồng/kg, ở chợ này bán chỉ có 275 ngàn đồng. Rẻ quá lại tươi ngon vô cùng, tôi mua về nhiều, tối mở tiệc mời họ hàng, bạn bè đến ăn uống, thưởng thức hải sản tươi sống ngọt ngon của Vũng Tàu”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, điều làm ông Sơn ấn tượng với Chợ hải sản Vũng Tàu là phương thức thanh toán hiện đại. Ông chỉ cần quét mã QR là có thể chuyển khoản thanh toán. Ở quầy hàng nào của chợ đều để sẵn một bản mica nho nhỏ, trên có mã QR thanh toán qua mạng. Điều này đối với du khách rất tiện lợi, hiện đại vì gia đình khi đi du lịch, nhiều lúc mang tiền không đủ hoặc mang tiền mặt nhiều rất bất lợi khi đến chỗ đông người.

Bà Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc VietinBank Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Chợ hải sản Vũng Tàu là mô hình chợ 4.0 đầu tiên VietinBank cung cấp dịch vụ này ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, khách hàng đi chợ thanh toán nhanh qua quét thẻ QR chuyển khoản online, VietinBank còn dành nhiều ưu đãi cho tiểu thương của chợ trong việc mở tài khoản thanh toán online và vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chợ có đầy đủ các loại hải sản tươi sống trong nước như tôm, mực, ốc, ghẹ, cua biển, cá các loại (cá ngừ, thu, bạc má, nục, đục, cá chẽm, cá mú, chim trắng,…) và các loại khô mực, tôm, cá. Ngoài ra còn có hàng cao cấp nhập về từ nước ngoài như: tôm hùm Alaska, tôm hùm Tây Úc, bào ngư Hàn Quốc, cua Hoàng đế... Khi du khách muốn thưởng thức tại chỗ hoặc mang hàng tươi sống về, chợ còn có khu chế biến cho khách và dịch vụ đóng thùng xốp.

“Làm mới” chợ truyền thống

Khá hài lòng với Chợ hải sản Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt cho rằng, mô hình chợ cao cấp, hiện đại, phù hợp cho khách du lịch đến mua sắm đặc sản hải sản tươi sống của Vũng Tàu. Tuy nhiên, diện tích chợ còn nhỏ, chỉ phù hợp khách lẻ hoặc đoàn nhỏ, gia đình. 

“Nếu mô hình thành công, sau này có mở thêm, nên chọn khu đất rộng rãi hơn, xa trung tâm 10km cũng được, kết hợp thêm một nhà hàng cho du khách đến thưởng thức tại chỗ và có thêm dịch vụ dạy chế biến các món hải sản thì sẽ thu hút khách du lịch càng đông hơn”, ông Mỹ góp ý.  

Mỗi quầy hàng ở chợ hải sản Vũng Tàu đều để sẵn mã quét QR để khách hàng có thể thanh toán online.
Mỗi quầy hàng ở chợ hải sản Vũng Tàu đều để sẵn mã quét QR để khách hàng có thể thanh toán online.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, mặc dù Vũng Tàu là một thành phố du lịch và là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước, có nhiều khu chợ, nhưng mô hình chợ đặc trưng tập trung các sản phẩm hải sản tươi, khô chưa có. Từ ý tưởng đột phá mong muốn có một khu chợ đặc trưng, là biểu tượng đại diện cho thành phố du lịch biển Vũng Tàu, nơi mà người dân và du khách có thể tìm chọn, thưởng thức sản phẩm hải sản tươi ngon, chất lượng cao được đánh bắt từ biển đến bàn ăn của mọi người, lãnh đạo thành phố đã quyết định cải tạo nâng cấp một phần chợ phường 1 thành Chợ hải sản Vũng Tàu. Chợ được xây dựng khang trang, phù hợp về quy mô và định hướng phát triển đô thị của thành phố, tạo nơi buôn bán, trao đổi các mặt hàng khai thác, nuôi trồng thủy sản, góp phần kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa, nâng cao vị thế cạnh tranh của hải sản Vũng Tàu.

“Sau khi chợ hoạt động ổn định sẽ phát triển đưa lên sàn thương mại điện tử và tổ chức đấu thầu, đấu giá các mẻ cá lớn ngay từ trên biển khi tàu cá vừa đánh bắt xong, cung cấp cho các bếp ăn khu công nghiệp, nhà hàng, công ty”, ông Nguyễn Đình Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Ngọc Quỳnh, chủ đầu tư dự án Chợ Hải sản Vũng Tàu thông tin thêm.

Bài, ảnh: NGUYÊN MINH

 
;
.