Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang quyết định cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này.
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm chuẩn bị cho việc xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Hoa Kỳ, đến nay hồ sơ cấp mã số tại 4 vùng trồng bưởi xuất đi thị trường này (gồm trang trại bưởi hữu cơ Kim Long; trang trại bưởi Hoàng Long 1; trang trại bưởi Hoàng Long 2; bưởi da xanh Sông Xoài) của hộ ông Trương Văn Út và ông Hồ Hoàng Kha trên địa bàn TX. Phú Mỹ, với tổng diện tích 68ha. Các trang trại này đã đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở về quy trình thiết lập và giám sát mã số vùng trồng quy định tại TCCS 774:2020/BVTV.
Trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục thực hiện công tác thiết lập, quản lý và đề nghị cấp mã số vùng trồng đối với sầu riêng, thanh long. Đồng thời mở rộng diện tích đề nghị cấp mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.
Đối với mã số vùng trồng thanh long trên địa bàn huyện Xuyên Mộc hiện đang lập hồ sơ đăng ký cấp 4 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 57ha, ước sản lượng khoảng 1.630 tấn/năm, sản lượng ước xuất khẩu 1.427 tấn/năm. Vùng sản xuất thanh long hiện nay đang sản xuất theo chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP.
Đối với mã số vùng trồng sầu riêng tại huyện Châu Đức, hiện đang giai đoạn hoàn thiện hồ sơ và đăng ký cấp 6 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 80ha, sản lượng ước tính 600 tấn/năm, sản lượng ước xuất khẩu 500 tấn/năm. Các tổ chức hiện đang đăng ký mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu gồm HTX Sầu riêng 9B với diện tích 20ha và vùng trồng sầu riêng xã Xà Bang, huyện Châu Đức với diện tích 60ha.
PHÚC HIẾU