.

Bảo vệ vùng xanh tại các khu công nghiệp

Cập nhật: 23:48, 08/08/2021 (GMT+7)

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng các DN trong KCN đã nỗ lực khắc phục, thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. 

Các DN trong KCN đã thực hiện hiệu quả mô hình
Các DN trong KCN đã thực hiện hiệu quả mô hình "3 tại chỗ". Trong ảnh: Sản xuất sản phẩm linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Pavonine Vina (KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng).

Bảo đảm an toàn tuyệt đối

Toàn tỉnh tỉnh hiện có 293 DN với  hơn 27 ngàn lao động đang thực hiện phương châm “3 tại chỗ” và 107 DN, với hơn 10 ngàn người thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”. Dù vậy, các KCN trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 6 trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhờ thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nên các ca lây nhiễm được phát hiện kịp thời, chưa gây gián đoạn việc sản xuất. 

Trước nguy cơ dịch xâm nhập, các DN càng siết chặt quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ “vùng xanh”. Tại Công ty TNHH MTV Hoa Sen (KCN Phú Mỹ 1, TX.Phú Mỹ), 450 lao động tham gia sản xuất “3 tại chỗ” được bố trí thành nhiều khu vực khác nhau, bảo đảm giãn cách, từ khu vực sản xuất đến chỗ ăn, nghỉ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các phân xưởng. Bà Nguyễn Thị Hồng Dung, Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự, Công ty TNHH MTV Hoa Sen cho biết, công ty xác định bảo đảm an toàn cho người lao động trong giai đoạn này là nhiệm vụ hàng đầu. “Chúng tôi quyết tâm giữ vững “vùng xanh” nhà xưởng, siết phòng dịch ở tất cả các khâu, bởi nếu để “thủng lưới” thì hậu quả khôn lường. Nhờ đó, tại thời điểm này, nhiệm vụ kép của công ty là vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa duy trì sản xuất liên tục vẫn đang được thực hiện tốt”, bà Nguyễn Thị Hồng Dung nói thêm. 

Các DN trong KCN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt mục tiêu kép.  Trong ảnh: Người lao động khử khuẩn và mang thiết bị bảo hộ tại Công ty TNHH  Xay lúa mì Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A, TX. Phú Mỹ).
Các DN trong KCN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt mục tiêu kép. Trong ảnh: Người lao động khử khuẩn và mang thiết bị bảo hộ tại Công ty TNHH Xay lúa mì Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A, TX. Phú Mỹ).

Theo đại diện các DN, trong bối cảnh hiện nay, nếu DN không quyết liệt phòng, chống dịch thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông Park Sung Gon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam (KCN Mỹ Xuân B1 Tiến Hùng, TX. Phú Mỹ) cho biết, DN đã nỗ lực thực hiện mô hình “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, thông tin tại một số DN xuất hiện các ca F0 khiến DN rất lo lắng. Vì vậy, công ty càng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp và quy định về phòng, chống dịch. “Xác định nguy cơ lây nhiễm cao ở khâu giao nhận hàng hóa nên chúng tôi đã bố trí khu nhà chờ cho tài xế các xe vận chuyển hàng hóa. Khi vào công ty, xe phải qua khu vực khử khuẩn riêng. Ngoài ra, DN cũng thực hiện test nhanh COVID-19 cho người lao động với tần suất 3 ngày/lần. Chúng tôi cũng gửi danh sách đến Ban Quản lý các KCN tỉnh đề nghị xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR 3 ngày/lần  cho người lao động theo yêu cầu chống dịch trong tình hình mới”. 

Sớm tiêm vắc xin cho người lao động

Đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh cho thấy, mô hình “3 tại chỗ” tại DN trong KCN đang phát huy hiệu quả. Có được kết quả này là do ngay từ ban đầu các DN đã kiểm soát tốt các khâu, từ xét nghiệm sàng lọc trước khi vào “3 tại chỗ” đến duy trì test nhanh thường xuyên. Song song đó, DN tổ chức sản xuất theo từng phân xưởng, dây chuyền độc lập, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người của các phân xưởng, dây chuyền với nhau. Vì vậy, khi không may có ca mắc COVID-19, DN chỉ cần phong tỏa tạm thời phân xưởng hoặc dây chuyền có F0 làm việc mà không ảnh hưởng đến dây chuyền, bộ phận khác hay phải phong tỏa toàn bộ nhà máy.

Buồng khử khuẩn cho xe tải tại Công ty TNHH Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi  CJ Việt Nam.
Buồng khử khuẩn cho xe tải tại Công ty TNHH Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam.

Ông Phan Lê Hân, Trưởng Phòng Doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN tỉnh nhận xét, các DN trong KCN đang thực hiện tốt mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 điểm đến”. Đây là giải pháp cấp thiết để thiết lập các “vùng xanh” trong KCN, duy trì hoạt động sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Để tiếp tục bảo vệ “vùng xanh” tại các KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu DN tập trung kiểm soát nguy cơ, bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động tại DN. Giải pháp mới nhất là xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp PCR 3 ngày/lần nhằm sàng lọc F0. Về lâu dài, DN mong tỉnh sớm triển khai tiêm vắc xin cho gần 90 ngàn lao động (kể cả thân nhân) đã đăng ký để DN yên tâm duy trì hoạt động sản xuất và phòng, chống dịch hiệu quả.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

.
.
.