Thủ phủ bưởi da xanh nguy cơ thất thu vụ Tết

Chủ Nhật, 13/12/2020, 17:22 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện đang là thời điểm bà con nông dân trồng bưởi da xanh tại xã Sông Xoài (TX. Phú Mỹ) bước vào đợt cao điểm chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên, vụ bưởi Tết năm nay có nguy cơ thất thu vì năng suất giảm, trái chín sớm so với kế hoạch.

Năm nay, ngoài giảm mạnh về sản lượng, nhiều nhà vườn có nguy cơ phải thu hoạch bưởi vụ Tết sớm.  Trong ảnh: Vườn bưởi của ông Phạm Anh Ta (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ).
Năm nay, ngoài giảm mạnh về sản lượng, nhiều nhà vườn có nguy cơ phải thu hoạch bưởi vụ Tết sớm. Trong ảnh: Vườn bưởi của ông Phạm Anh Ta (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ).

NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG ĐỀU GIẢM

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng vườn bưởi 3.000m2 của gia đình ông Trương Nghìn Du (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ) đã đạt trọng lượng 1kg/quả. Ông Du không khỏi buồn bã bởi trái phát triển sớm hơn dự kiến và năng suất thì giảm đến một nửa so với năm ngoái. Vụ Tết năm ngoái, ông thu về khoảng 1,3 tấn bưởi, năm nay ước tính chỉ đạt 7 tạ. Theo ông Du, sở dĩ sản lượng bưởi giảm mạnh là do năm nay thời tiết thất thường. Đúng vào thời điểm bưởi ra hoa, gặp mưa lớn liên tục khiến hoa bị thoái nhụy, không thể đậu trái. Việc thu hoạch sớm cũng gây thất thu vì không được giá như khi bán đúng dịp Tết.

Tương tự, tại vườn bưởi của ông Phạm Anh Ta (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài) cũng đã cho thu hoạch một phần. “Nguyên nhân là do năm nay là năm nhuận, cộng với thời điểm cắt nước, tỉa cành gặp đúng cơn mưa trái mùa, khiến vườn bưởi đồng loạt bung hoa kết trái sớm. Sản lượng năm nay cũng giảm, ước 1ha chỉ cho thu hoạch 25 tấn, giảm 5 tấn so với năm ngoái, nên vụ Tết năm nay coi như thất thu”, ông Ta nói.

TÌM GIẢI PHÁP MỚI

Xã Sông Xoài được xem là “thủ phủ” trồng bưởi da xanh của tỉnh. Trong đó, HTX Bưởi da xanh Sông Xoài đang tập hợp 120 hộ với diện tích canh tác bưởi da xanh khoảng 200ha.

Là một người tâm huyết với nghề trồng bưởi, ông Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc HTX Bưởi da xanh Sông Xoài cho biết, sở dĩ hiện nay cả sản lượng và chất lượng bưởi da xanh của địa phương bị giảm sút là do đa số người trồng bưởi sản xuất theo quy trình chưa khoa học, việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đã ảnh hưởng tới chất lượng đất trồng. Theo ông Kha, riêng HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, nếu như vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, sản lượng bưởi của toàn HTX đạt khoảng 500 tấn, năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 300 tấn.

Để  “cứu” thương hiệu bưởi da xanh Sông Xoài, khoảng 1 năm trở lại đây,  một số hộ tại địa phương đã bắt đầu chuyển hướng sang trồng bưởi theo phương pháp hữu cơ.

Ông Hồ Hoàng Kha là một trong số các hộ tại địa phương đang tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất, nhằm phát triển thương hiệu bưởi da xanh theo hướng bền bững. Năm nay, ông Kha có 4ha bưởi xử lý phục vụ Tết, trong đó có 0,5ha sản xuất thí điểm theo hướng hữu cơ.

Theo đánh giá của ông Kha, thông thường khi mới chuyển đổi từ phương pháp truyền thống sang hướng hữu cơ, năng suất sẽ giảm, thời gian thu hoạch lâu hơn, hình thức cây trồng cũng sẽ xấu hơn. Tuy nhiên, lợi ích mà phương pháp hữu cơ mang lại sẽ cho ra những sản phẩm an toàn, ngon, đặc biệt an toàn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Về lâu dài, sẽ từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, bảo về tài nguyên đất, giảm chi phí đầu tư. Với số diện tích hữu cơ trên, Tết năm nay ông sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 5 tấn bưởi hữu cơ. “Thời gian qua, các hộ trồng bưởi tại địa phương được sự hỗ trợ của Trạm BVTV và Chi cục Trồng trọt và BVTV đã tuyên truyền, động viên bà con sản xuất theo hướng hữu cơ. Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng hỗ trợ về kỹ thuật, một phần kinh phí để bà con chuyển đổi phương thức sản xuất. Theo định hướng, đến năm 2024, HTX sẽ có khoảng 20-30 hộ với trên 100ha diện tích trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ”, ông Kha cho hay.

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU

;
.