Bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất

Thứ Năm, 07/05/2020, 19:57 [GMT+7]
In bài này
.

Nhằm tăng cường quản lý chất lượng nông sản, thời gian qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN-PTNT) đã đẩy mạnh kiểm soát từ khâu sản xuất đến kinh doanh, bảo đảm đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) đến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Cơ sở trồng rau thủy canh của ông Phạm Tấn Nghiêm (khu phố Hải Điền, TT. Long Hải, huyện Long Điền) thường xuyên được kiểm tra mẫu nước, đất nhằm đảm bảo chất lượng rau sạch, an toàn cho người sử dụng.
Cơ sở trồng rau thủy canh của ông Phạm Tấn Nghiêm (khu phố Hải Điền, TT. Long Hải, huyện Long Điền) thường xuyên được kiểm tra mẫu nước, đất nhằm đảm bảo chất lượng rau sạch, an toàn cho người sử dụng.

KIỂM SOÁT TỪ KHÂU SẢN XUẤT

Ông Phạm Tấn Nghiêm, chủ mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao tại khu phố Hải Điền, TT. Long Hải, huyện Long Điền cho biết, ngay khi chuyển đổi sang mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao, ông được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (QLCLNLTS) tiến hành lấy mẫu đất, nước để xét nghiệm, bảo đảm đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi tiến hành sản xuất.

Trong quá trình sản xuất, các sản phẩm rau của ông cũng thường xuyên được đơn vị kiểm tra, kiểm định về các chỉ số an toàn trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhờ đó, sản phẩm rau sạch luôn bán cao hơn các loại rau thông thường gấp 2-3 lần. Với 4.000m2, mô hình rau sạch thủy canh của ông Nghiêm đang cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm. "Việc kiểm tra, đánh giá xếp hạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh không những giúp nông dân nâng cao ý thức trong sản xuất mà còn mang lại những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đây cũng là nền tảng để xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững", ông Nghiêm cho biết.

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về ATTP, HTX Nông nghiệp - Thương mại - Du lịch Bầu Mây (ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng, nâng cao ý thức canh tác để sản xuất sản phẩm tiêu sạch. Năm 2018, HTX đã được cấp bằng chứng nhận GlobalGAP (chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) cho 15ha cây hồ tiêu. Nhờ canh tác theo quy trình sạch nên  sản phẩm tiêu của HTX Bầu Mây đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc với giá cao hơn từ 20 - 30% giá thị trường. Ông Lâm Ngọc Nhâm - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp - Thương mại - Du lịch Bầu Mây cho biết: Sản phẩm tiêu của HTX được CCQLCLNLTS hỗ trợ dán tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc, quản trị thương hiệu. Với hơn 30ha, trung bình mỗi năm, HTX cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 200 tấn hạt tiêu đen, tiêu đỏ, các sản phẩm chế biến muối tiêu xanh và mắm tiêu xanh.

Sản phẩm tiêu sạch của HTX Bầu Mây (huyện Xuyên Mộc) được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.
Sản phẩm tiêu sạch của HTX Bầu Mây (huyện Xuyên Mộc) được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

XÂY DỰNG NỀN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Thời gian qua, Chi cục QLCLNLTS đã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chất lượng nông sản, thường xuyên lấy mẫu giám sát, cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận; công khai danh sách và địa chỉ bán sản phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng. 100% cơ sở nông lâm thủy sản đều được thẩm định định kỳ đúng theo quy định. Song song đó, Chi cục cũng khuyến khích các cơ sở tự công bố sản phẩm; vận hành phần mềm kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ DN tiếp cận và sử dụng công nghệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để duy trì và phát triển chuỗi…

Ông Trịnh Đức Toàn, Chi cục phó Chi cục QLCLNLTS cho biết: Việc tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp là điều kiện cơ bản để xây dựng nền nông nghiệp an toàn bền vững. Trong thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, Chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tập trung kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hàng thực phẩm nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó xử lý nghiêm và công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thực phẩm không an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: KIM HỒNG

 
;
.