Thực hiện chỉ đạo về việc hạn chế ra khỏi nhà, nhất là trong thời gian từ nay đến 15/4 để phòng dịch COVID-19, nhiều gia đình đã tranh thủ tích trữ thực phẩm, tủ cấp đông. Đến thời điểm này, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu vẫn được bình ổn giá, nguồn cung dồi dào.
Người dân chọn mua rau tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu sáng 28/3. |
KHÔNG LO THIẾU HÀNG
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong 2 ngày cuối tuần, người dân trên địa bàn tỉnh đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm dự trữ, phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ghi nhận tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu cho thấy, ngày cuối tuần, lượng khách đến siêu thị mua sắm rất đông, các két tính tiền của siêu thị được mở hết, thậm chí siêu thị còn phải huy động hết lực lượng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Trong khi đó, tại Cửa hàng tiện lợi Vũng Tàu Mart (242, Nguyễn Hữu Cảnh), lượng khách đến mua sắm trong những ngày qua tăng hơn thường lệ từ 40-50%. Theo quản lý cửa hàng, khách hàng chủ yếu mua các loại thực phẩm như mì gói, sữa, nhu yếu phẩm để dự trữ. Chị Nguyễn Thị Hường (ở Lưu Chí Hiếu, TP. Vũng Tàu) cho biết: Để hạn chế đi ra đường trong những ngày tới, tranh thủ ngày cuối tuần, chị đi mua thực phẩm thiết yếu như gạo, mì, thịt, cá… dự trữ cho gia đình. Do lượng khách hàng đông nên chị Hường đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới tới lượt tính tiền.
Không riêng gì các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mà trong 2 ngày cuối tuần qua, tại các chợ dân sinh, người dân cũng đã đi mua thực phẩm đông hơn và sớm hơn trước. Chị Phan Thị Thanh (ở Phan Kế Bính, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Trước đây, vào thứ Bảy, Chủ nhật tôi thường đi chợ trễ hơn ngày thường. Thế nhưng, cuối tuần qua, do lo ngại những thông tin từ dịch bệnh COVID-19, tôi tranh thủ dậy sớm hơn để ra chợ”. Vậy nhưng, mới 7 giờ sáng, nhiều sạp thịt ở chợ Năm Tầng đã trống trơn. Một số sạp chỉ còn vài ba ký thịt. “Dù hàng còn lại không còn ngon nữa, nhưng tôi cũng ráng lấy về để dự trữ, phòng mùa dịch”, chị Thanh cho hay.
Ngành chức năng cũng như các siêu thị, cửa hàng tiện lợi khẳng định, nhằm bảo đảm nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong giai đoạn phòng, chống dịch, các cơ sở này đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng thời cam kết bình ổn, không tăng giá. Bà Ngô Minh Tuyến, Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu cho biết: Để bảo đảm hàng hóa và phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân, siêu thị đã chủ động tăng nguồn hàng lên 20-30% so với ngày thường, đồng thời tăng cường thêm nhân viên ở tất cả các bộ phận để vận chuyển, thanh toán, tiếp thêm hàng hóa lên kệ.
Những ngày qua, nhiều khách hàng lựa chọn mua thêm tủ cấp đông chuyên dụng để dự trữ thực phẩm. Trong ảnh: Khách mua tủ cấp đông tại Siêu thị điện máy Chợ Lớn (504, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu).
|
SỨC MUA TỦ LẠNH, TỦ CẤP ĐÔNG TĂNG THEO
Sức mua thực phẩm tăng cao, kéo theo nhu cầu mua sắm tủ lạnh, tủ cấp đông chuyên dụng để dự trữ thực phẩm trong mùa dịch cũng tăng theo. Anh Nguyễn Thanh Vũ, quản lý Siêu thị điện máy Nguyễn Kim (406, Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) cho biết: Trong nửa tháng qua, lượng khách mua các sản phẩm tủ lạnh, tủ cấp đông tại siêu thị tăng khoảng 30%. Những sản phẩm mà khách hàng quan tâm chủ yếu có dung tích từ 100-400ml, với giá dao động từ 2,5-10 triệu đồng (tùy loại). “Nếu trước đây, khách hàng mua tủ cấp đông chuyên dụng chủ yếu là các hộ kinh doanh hoặc nhà hàng, khách sạn, thì những ngày gần đây, lượng khách mua tủ dự trữ thực phẩm (tủ đông, tủ lạnh) chủ yếu là các hộ gia đình để dự trữ thực phẩm”, anh Vũ cho hay.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và trên cơ sở theo dõi diễn biến tình hình cung cầu, đánh giá thực trạng giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh, Sở đã xây dựng kế hoạch ứng phó cũng như có văn bản chỉ đạo các DN sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tùy theo tình hình thị trường, chủ động nguồn hàng hóa để phục vụ nhu cầu sản xuất cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời, không để thiếu hàng hoặc nâng giá bất hợp lý, bảo đảm trong tình huống bất ngờ xảy ra vẫn đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân. Sở Công thương sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối bảo đảm cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.
(Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương) |
Tại Siêu thị điện máy Chợ Lớn (504, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu), những ngày qua, lượng khách đến mua các loại tủ trữ thực phẩm cũng tăng lên so với trước đây từ 5-10%. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, giám sát bán hàng của siêu thị cho hay: Đối với các hộ gia đình nhỏ từ 4-6 người, nhân viên sẽ tư vấn loại tủ và dung tích phù hợp. Tuy nhiên, để dự trữ tốt thực phẩm, khách hàng nên ưu tiên sử dụng tủ cấp đông, bởi đây là loại tủ chuyên dụng, với độ làm lạnh vừa phải sẽ dự trữ nguồn thực phẩm tốt và lâu dài hơn. “Thông thường, ngoài tủ lạnh, khách sẽ mua thêm tủ cấp đông để dự trữ thực phẩm, do vậy tủ cấp đông phù hợp với gia đình thường có dung tích từ 100-280ml, giá dao động khoảng 4-6 triệu đồng. Đây là loại tủ vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng, vừa phù hợp với túi tiền của các hộ gia đình để bảo đảm dự trữ nguồn thực phẩm lâu dài và an toàn”, chị Trang tư vấn.
Bài, ảnh: HỒNG HIẾU